Số người thiệt mạng do động đất ở Ấn Độ lên tới 50 người

Ngoài ra, còn khoảng 300 người khác bị thương.

Theo những thông tin mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất 6,9 độ richter tối 18/9, tại vùng Đông Bắc Ấn Độ đã lên tới 50 người.

Theo ông Jasbir Singh - Cảnh sát trưởng bang Sikkim, bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất, lực lượng dân quân đã tìm thấy 18 thi thể và xác định được 7 thi thể khác dưới các đống đổ nát ở thành phố Gangtok thủ phủ bang. Tại 2 bang láng giềng là Bihar và Tây Bengan, người ta cũng đã tìm thấy 11 thi thể. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng do nhà sập.

Một người đàn ông bị thương do động đất đang điều trị tại bệnh viện Siliguri ở Tây Bengal
(ảnh: Tân Hoa xã)

Chính quyền địa phương cho biết, số người bị thương trong trận động đất ước tính lên tới khoảng 300 người. Tuy nhiên, thiệt hại về người có thể còn tăng cao do chính quyền hiện chưa nắm được thương vong tại các khu vực hẻo lánh, biệt lập. Chính phủ Ấn Độ đã huy động một lực lượng lớn quân đội và dân quân tham gia các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, giải tỏa các tuyến đường giao thông bị tắc.

Trận động đất cũng làm rung chuyển thủ đô Kathmandu của Nepal, làm ít nhất 7 người dân của nước này thiệt mạng. Các nguồn tin tại chỗ cho biết bức tường của Tòa Đại sứ quán Anh tại Nepal bị đổ sập do ảnh hưởng của trận động đất.

Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết tại Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), ít nhất 7 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương. Trận động đất đã gây ra hàng trăm vụ lở đất làm ách tắc giao thông, mất nguồn cung cấp điện, nước và viễn thông tại thành phố Á Đông, cách bang Sikkim của Ấn Độ 40km. Chính quyền địa phương cho biết, trận động đất đã ảnh hưởng đến 13 thị trấn tại Khu tự trị.

** Chính phủ Ấn Độ đã triển khai 5.000 binh sỹ và 9 máy bay lên thẳng tới khu vực bị động đất ở bang Sikkim, miền đông bắc nước này và các khu vực lân cận để phục vụ công tác cứu trợ.Trước đó, sáng 19/9, cảnh sát và lực lượng bảo vệ biên giới đã giải cứu 300 người dân địa phương và 23 khách du lịch tại các khu vực nguy hiểm. Việc sơ tán người dân và công tác cứu trợ vẫn được tiến hành mặc dù điều kiện thời tiết xấu và việc đi lại gặp nhiều khó khăn do các vụ lở đất sau khi xảy ra động đất.

Chiều 18/9, trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã làm rung chuyển toàn bộ miền Bắc Ấn Độ, và một số khu vực ở Nepal, Bangladesh, Tây Tạng (Trung Quốc). Theo hãng tin AFP của Pháp, tính tới thời điềm này, đã có ít nhất 45 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương. Dự kiến số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng tại các khu vực gần tâm chấn.

Không lâu sau trận động đất, các cơn dư chấn mạnh 6,1 và 5,3 độ richter cũng đã làm rung chuyển thủ đô New Delhi và nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ như Lucknow bang Uttar Pradesh, Patna; thủ đô của Nepal và nhiều khu vực của Tây Tạng (Trung Quốc)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên