Sự hoán đổi lịch sử tại Thượng viện Pháp

Lần đầu tiên trong lịch sử nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp, cánh tả đã giành được đa số tại Thượng viện nước này, sau cuộc bầu cử ngày 25/9.  

Trong cuộc bầu cử Thượng viện Pháp lần này, có 170/348 ghế được bầu lại. Để chiếm đa số tại Thượng viện, phe cánh tả cần thêm 23 ghế nữa và theo những kết quả chưa chính thức, nhiệm vụ này đã được cánh tả hoàn thành. Cánh tả đã khẳng định giành được ít nhất 175 ghế tại Thượng viện, tức là đủ để chiếm đa số tuyệt đối.

Ông Jean-Pierre Bel, Chủ tịch Nhóm các Nghị sỹ Đảng Xã hội (PS) tại Thượng viện tự tin thông báo: “Ngày 25/9/2011 này là một ngày đi vào lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp, Thượng viện Pháp sẽ có sự hoán đổi.”

Thất bại tại cuộc bầu cử Thượng viện là tín hiệu xấu đối với Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Với việc cánh tả đối lập chiếm đa số tại Thượng viện, hoạt động của Chính phủ Pháp sẽ trở nên phức tạp hơn. Về mặt lập pháp, cánh tả sẽ có khả năng làm chậm tiến trình thông qua các bộ luật và thể hiện mạnh mẽ hơn quan điểm của mình đối với các vấn đề lớn của đất nước.

Chủ tịch Thượng viện cũng được coi là nhân vật quyền lực thứ hai sau Tổng thống và có thể tạm nắm quyền điều hành đất nước trong trường hợp Tổng thống mất khả năng này.

Mặt khác, thất bại tại cuộc bầu cử Thượng viện Pháp chỉ cách cuộc bầu cử Tổng thống 2012 có 7 tháng là một tín hiệu xấu đối với cánh hữu và cá nhân Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Mặc dù vậy, theo nhiều nhà quan sát tình hình Pháp, thắng lợi của cánh tả tại cuộc bầu cử Thượng viện không làm đảo lộn tình hình chính trị cũng như những chính sách lớn tại Pháp từ nay cho tới cuộc bầu cử Tổng thống 2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên