Sự phát triển hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đe dọa Đông Á
Việc giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại, đồng thời cần phải nối lại các vòng đàm phán sáu bên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.
Ông Yukia Amano, người vừa được ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bầu làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này, khẳng định việc CHDCND Triều Tiên phát triển hạt nhân đang tạo ra mối đe dọa đối với Đông Á.
Ông Amano cho rằng việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại, đồng thời nhấn mạnh cần phải nối lại các vòng đàm phán sáu bên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.
Liên quan vấn đề hạt nhân nhiều tranh cãi của Iran, ông Amano cho biết ông không nhận thấy có bằng chứng thuyết phục nào khẳng định Iran đang tìm cách đạt được khả năng phát triển vũ khí hạt nhân. Ông cũng cam kết sẽ làm "hết sức" để giải quyết thế bế tắc hạt nhân lâu dài với Iran, khẳng định công việc của Tổng Giám đốc IAEA là nhằm đảm bảo các thành viên thực hiện các cam kết của mình.
Ông Amano chính thức đảm nhiệm vị trí mới vào tháng 11 tới trong nhiệm kỳ 4 năm, thay cho ông Mohamed El Baradei, người sẽ rời IAEA sau 12 năm tại nhiệm./.