Sức khỏe của Tổng thống Chavez vẫn khá “phức tạp”

Sức khỏe của Tổng thống Chavez vẫn khá “phức tạp”

(VOV) - Những thông tin này làm dấy lên những lo ngại đối với sự ổn định của chính trường Venezuela.

Ngay sau thông tin chính thức từ chính phủ Venezuela cho biết tình hình sức khỏe của Hugo Chavez vẫn khá “phức tạp”, hôm 2/1, Tổng thống Bolivia Evo Morales lại đưa thêm nhận định rằng sức khỏe của người đồng cấp Venezuela “rất đáng lo ngại”.

suc khoe cua tong thong chavez van kha "phuc tap" hinh 1

Những thông tin này làm dấy lên những lo ngại đối với sự ổn định của chính trường Venezuela khi thời điểm nhậm chức nhiệm kỳ hai của ông Hugo Chavez đang đến gần.

Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định, thành viên của nhóm 9 nước cánh tả Mỹ Latin trong “Liên minh Boliva cho châu Mỹ” (ALBA) hết sức lo ngại về tình hình sức khỏe của Tổng thống Chavez. Ông Evo Morales lấy làm tiếc vì sự vắng mặt của Tổng thống Venezuela trong các sự kiện quan trọng của chính trường khu vực thời gian qua vì điều kiện sức khỏe không cho phép.

Phát biểu trong một cuộc họp báo của “Liên minh Boliva cho châu Mỹ” hôm 2/1, ông Evo Morales cho biết: “Hy vọng ông Chavez sẽ sớm trở lại với chúng ta song tình hình của ông rất đáng lo ngại. Tôi đã nói chuyện với gia đình của ông Chavez và cố gắng liên lạc với Phó Tổng thống Venezuela để hỏi thăm về sức khỏe của ông song rất khó khăn. Chúng ta chỉ có thể hy vọng và cầu nguyện cho Tổng thống Hugo Chavez sớm bình phục”.

Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, Tổng thống Hugo Chavez hoàn toàn nhận thức được tình hình sức khỏe phức tạp của ông. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Maduro khẳng định, ông Chavez vẫn hết sức minh mẫn và lạc quan.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng đây là thách thức lớn nhất mà Chính phủ Venezuela phải đối mặt kể từ khi Tổng thống Chavez lên nắm quyền năm 1999. Các đảng phái đối lập ở Venezuela tiếp tục gia tăng sức ép yêu cầu chính phủ công bố chi tiết về điều mà họ gọi là “sự thật về sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez”. Các đảng đối lập nêu rõ, chính phủ Venezuela chưa bao giờ tiết lộ cụ thể về tình trạng sức khoẻ của ông Hugo Chavez hay dự định của chính phủ trong trường hợp ông Hugo Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 tới.

Ngày 2/1, tại cuộc họp của lãnh đạo các đảng đối lập ở Venezuela, Chủ tịch Liên minh đoàn kết dân chủ (DU) Ramon Aveledo nhấn mạnh: “Phó Tổng tống cần phải nói sự thật về tình trạng sức khỏe của ông Chavez vì đó chính là an ninh và ổn định của chính phủ cũng như đất nước này. Nếu ngày 10/1 tới, Tổng thống không thể có mặt, Chủ tịch Quốc hội sẽ tạm thời giữ chức Tổng thống”.

Quốc hội Venezuela sẽ chính thức triệu tập kỳ họp thứ nhất và bầu Nội các mới vào ngày 5/1 tới, trước khi Tổng thống tái đắc cử Hugo Chavez tuyên thệ nhậm chức theo quy định trong Hiến pháp. Trong khi đó, dư luận quần chúng tại Venezuela cũng có những lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông Hugo Chavez  và tương lai của chính phủ mới. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu ông Hugo Chavez qua đời hay tuyên bố mất khả năng lãnh đạo trước ngày tuyên thệ nhậm chức 10/1 tới, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử sớm trong vòng 30 ngày. Trong trường hợp đó, các đảng đối lập hy vọng có thể chiến thắng Phó Tổng thống Maduro nếu ông ra tranh cử để kế nhiệm Tổng thống Chavez./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN