Sudan bác bỏ khả năng kéo dài thời gian bỏ phiếu

Theo Ủy ban bầu cử Sudan, tiến trình bầu cử nhìn chung diễn ra ổn thỏa, trừ một vài sơ suất trong công tác phân bổ phiếu bầu tại 26 trong tổng số 821 điểm bỏ phiếu của bang Khartoum

>> Sự cố kỹ thuật trong ngày bầu cử đầu tiên ở Sudan

Ủy ban bầu cử Sudan (NEC) ngày 11/4 thừa nhận có một vài sai sót kỹ thuật trong ngày đầu tiên của cuộc Tổng tuyển cử lịch sử tại quốc gia châu Phi này. Tuy nhiên, Ủy ban này đã bác bỏ khả năng kéo dài thời gian bỏ phiếu theo như đề nghị của Phong trào giải phóng nhân dân Sudan (SPLM).

Trước đó, SPLM - chính đảng lớn nhất ở miền Nam Sudan yêu cầu NEC kéo dài thời gian bầu cử từ 3 ngày hiện nay lên 7 ngày do những sai sót trong ngày bỏ phiếu đầu tiên như phiếu bầu in nhầm tên ứng cử viên, hòm phiếu bị đặt nhầm địa điểm, thiếu phiếu bầu... Mặc dù vậy, NEC, tiến trình bầu cử nhìn chung diễn ra ổn thỏa, trừ một vài sơ suất trong công tác phân bổ phiếu bầu tại 26 trong tổng số 821 điểm bỏ phiếu của bang Khartoum.

Cuộc Tổng tuyển cử hiện nay ở Sudan là một trong những cuộc bầu cử phức tạp nhất, với 6 cuộc bỏ phiếu khác nhau cùng lúc, dựa trên 3 hệ thống bầu cử, để bầu Tổng thống, Tỉnh trưởng và Hội đồng lập pháp địa phương.

Tại thủ phủ Juba của miền Nam Sudan, nhiều cử tri đã phải loay hoay với không dưới 12 lá phiếu bầu. Những sơ suất mang tính kỹ thuật trong ngày bỏ phiếu đầu tiên phần nào đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cuộc bầu cử và khiến các ứng cử viên then chốt quan ngại về khả năng gian lận phiếu bầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên