Sudan sẵn sàng cho ngày hội lịch sử

Sudan sẵn sàng cho ngày hội lịch sử

VOV.VN -Các đảng phái chính trị và hầu hết người dân hy vọng việc ký tuyên bố Hiến pháp sẽ mở đường cho một giai đoạn ổn định.

Các đảng phái chính trị ở Sudan đã đạt được nhiều sự đồng thuận để đi tới ký kết thỏa thuận chính trị và ra tuyên bố Hiến pháp vào ngày mai 17/8. Đây là một bước tiến kết thúc cuộc khủng hoảng nội bộ ở Sudan suốt 6 tháng qua và mở tra một trang lịch sử mới ở đất nước Bắc Phi này.

sudan san sang cho ngay hoi lich su hinh 1
Sudan với những thách thức trong giai đoạn chuyển tiếp. Ảnh: Alliance

Người dân Sudan đang phấn khởi chuẩn bị cho lễ ký tuyên bố Hiến pháp dự kiến vào ngày 17/8. Các đường phố được trang hoàng. Người dân tụ tập ở các trung tâm, mang theo cờ, biểu ngữ và reo hò trong niềm vui sau hơn 7 tháng đối mặt với khủng hoảng.

Các đảng phái chính trị và hầu hết người dân hy vọng việc ký tuyên bố Hiến pháp sẽ mở đường cho một giai đoạn ổn định bất chấp những thách thức của quá trình chuyển đổi kéo dài 39 tháng tới. Các biện pháp an ninh được tăng cường nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho buổi lễ ký kết tuyên bố Hiến pháp và ngày hội của người dân.

Các lực lượng chính trị coi sự kiện này là một chiến thắng để đạt được hòa bình, cũng như để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế. Liên minh các lực lượng đối lập ở Sudan mô tả việc ký kết này là "một thời khắc lịch sử của Sudan”. Tuy nhiên, các lực lượng chính trị và cả người dân Sudan nói rằng sẽ không “ngủ quên” trong chiến thắng bởi phía trước là rất nhiều thách thức cả về chính trị, lẫn kinh tế, xã hội.

Điều mà người dân lo lắng chính là việc các lực lượng chính trị có duy trì đúng các điều khoản của thỏa thuận và Hiến pháp hay không. Bởi đây không phải là lần đầu tiên Sudan ký thỏa thuận giải quyết các vấn đề chính trị. Các nhà phân tích cho rằng, việc ký kết thỏa thuận không có nghĩa là bức màn đã rơi vào chương cuối cùng của cuộc đấu tranh vì hòa bình, ổn định ở Sudan.

Trong giai đoạn tiếp theo người dân Sudan sẽ phải nỗ lực gấp đôi để đảm bảo thực thi thỏa thuận và không đi lệch khỏi khuôn khổ đã đặt ra. Thách thức đầu tiên chính là việc cân bằng chính trị hợp lý trên cơ sở nhượng bộ lẫn nhau của các lực lượng để xây dựng một mô hình quản trị bền vững và hiệu quả mới trong giai đoạn chuyển tiếp 39 tháng. Liệu các nhóm chính trị, chủng tộc và khu vực, các nước láng giềng, cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ nỗ lực này như thế nào để tạo ra một nhà nước ổn định và hòa bình.

Người dân Sudan cảnh báo họ sẽ tiếp tục xuống đường đấu tranh một lần nữa nếu có bất kỳ sự không tuân thủ thỏa thuận hoặc vượt quá quyền hạn. Đó cũng là điều mà nhiều người lo ngại. Một chính quyền non trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh khu vực đầy bất ổn, những tác động địa chính trị và cả nguy cơ khủng bố.

Nhưng những gì đã xảy ra ngày hôm qua và những gì sẽ diễn ra vào ngày 17/8 là một bước ngoặt lớn trong tiến trình xây dựng hòa bình, ổn định dài lâu cho người dân Sudan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close