Sudan thêm nhiều người chết vì xung đột sắc tộc

Ngày 11/8, một quan chức Chính phủ Sudan cho biết, ít nhất 30 người đã thiệt mạng, cùng hơn 15 phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc trong cuộc giao tranh kéo dài 4 ngày qua giữa các sắc tộc đối địch ở miền Nam nước này

Ông Paul Dhel Gum, quan chức của cơ quan nhân đạo Chính phủ Sudan, cho biết, cuộc xung đột trên bùng phát từ ngày 8/8 tại khu vực phía Bắc Tonj của bang Warrap, giữa hai phe cánh của nhóm sắc tộc Dinka, là Luach và Awan.

Theo ông Gum, một tiểu đội lính miền Nam Sudan đã được cử tới vùng này nhằm chấm dứt xung đột, và hiện tình hình đã ổn định trở lại.

Liên Hợp quốc cũng dự định sẽ cử một đoàn chuyên gia đến khu vực này vào ngày 12/8 để đánh giá thiệt hại.

Trước đó, ít nhất 185 người thuộc sắc tộc Lou Nuer đã thiệt mạng trong các vụ xung đột với nhóm sắc tộc Murle hôm 2/8 tại vùng Akobo thuộc bang Jonglei, miền Nam Sudan.

Làn sóng xung đột sắc tộc nói trên đã làm lung lay thỏa thuận hòa bình năm 2005 nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dài nhất ở châu Phi suốt hai thập kỷ qua tại Sudan.

Hơn 1.200 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải sơ tán vì các cuộc xung đột ở miền Nam Sudan những tháng qua.

Liên Hợp Quốc cảnh báo số người chết vì bạo lực tại đây giờ đã vượt qua số thương vong trong các cuộc xung đột ở khu vực Darfur, phía Tây Sudan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên