Suy thoái và nợ công ở Hy Lạp có thể vượt kiểm soát

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Venizelos cho biết, nền kinh tế Hy Lạp có thể giảm 4,5% trong năm 2011, nợ công vẫn ở mức hơn 350 tỷ euro  

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos cuối tuần qua cho biết, nước này sẽ khó lòng đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong năm nay, khi nền kinh tế đã lún sâu vào suy thoái so với dự báo.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athena, ông Venizelos cho biết, nền kinh tế Hy Lạp có thể giảm 4,5% trong năm nay, cao hơn 1% so với dự đoán trước đó và nợ công vẫn ở mức hơn 350 tỷ euro.

Ông Venizelos cho biết, Chính phủ Hy Lạp sẽ tiến hành cải cách cơ cấu kinh tế, nhưng vấn đề trọng tâm hiện này là đối phó với suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của khủng hoảng nợ công. Mức giảm thâm hụt ngân sách 7,5% trong năm nay là quá sức với Hy Lạp và con số này sẽ lên tới 8,6%.

“Chúng tôi đã thực hiện mọi cam kết cả trong cải cách cơ cấu kinh tế và trong vấn đề về thuế. Nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng kinh tế Hy Lạp rơi vào suy thoái. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc và giải quyết trước tiên là tình hình suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Trước tình hình này, chúng tôi không thể nói là sẽ duy trì được mục tiêu tăng trưởng dương trong năm 2012” – Bộ trưởng Venizelos nói.

Trong khi đó, một ủy ban độc lập của Quốc hội Hy Lạp, trong cuộc họp với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang ở thăm và giám sát về tình trạng nợ của nước này, đã nhận định các chính sách của Chính phủ Hy Lạp không thể giải quyết được tình trạng bất ổn về tài chính, nợ công của Hy Lạp có thể sẽ "vượt khỏi tầm kiểm soát".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng vấn đề nan giải hiện nay của Hy Lạp không chỉ là qui mô của nợ công, mà còn ở chỗ nước này không có khả năng quản lý tài chính.

Theo kế hoạch, phái đoàn của EU và IMF sẽ hoàn tất việc xem xét định kỳ tình hình tài chính của Hy Lạp vào ngày 5/9 và tùy thuộc vào những tiến bộ Athena đạt được trong khuôn khổ các cam kết, các thể chế tài chính này sẽ cân nhắc đợt giải ngân thứ 6 (8 tỷ euro) trong gói cứu trợ trị giá 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp đã thoả thuận hồi tháng 5/2010./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên