Syria bác bỏ cảnh báo về sự can thiệp của NATO
Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc NATO có thể can thiệp vào Syria sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng 1 năm qua tại nước này.
- Phe đối lập tại Syria muốn LHQ triệu tập cuộc họp khẩn cấp
- Phương Tây tính đến khả năng tấn công quân sự Syria
Bộ Ngoại giao Syria ngày 28/4 bác bỏ tuyên bố gần đây của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, NATO có thể sẽ can thiệp để giải quyết khủng hoảng Syria.
Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh, tuyên bố này của Thổ Nhĩ Kỳ có mục đích làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng 1 năm qua tại Syria, đồng thời đã hủy hoại quan hệ giữa 2 nước.
Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Jihad Makdissi cho biết, tuyên bố gần đây của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Davutoglu nhận định về việc Syria thực hiện kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Kofi Annan, là một hành động khiêu kích.
![]() |
| Vụ đánh bom kinh hoàng gây thương vong lớn và phá hủy nhiều nhà cửa tại thủ đô Damascus, Syria. (Ảnh: AFP) |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi cũng cho biết, Syria cam kết sẽ duy trì quan hệ tốt nhất với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho khoảng 24.000 người tỵ nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước. Về phía Syria cũng sẽ làm việc với Tổ chức Lưỡi liềm đỏ quốc tế để hồi hương những người tỵ nạn đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Cũng trong ngày 28/4, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết, số người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đã được đăng ký tại Lebanon hiện lên đến con số 24.000 người.
Báo cáo công bố hàng tuần của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn nêu rõ, gần một nửa số người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do bất ổn trong nước hiện ở Lebanon và có gần 1.580 người mới đăng ký trong tuần này. Trong đó, khoảng 9 người người Syria đang sống ở Akkar, 3.000 người ở Tripoli và hơn 790 người ở thủ đô Beirut./.
