Syria bầu cử Quốc hội giữa lúc khủng hoảng kinh tế tồi tệ

Syria bầu cử Quốc hội giữa lúc khủng hoảng kinh tế tồi tệ

VOV.VN - Cử tri Syria hôm 19/7 bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 3 tại nước này kể từ khi nội chiến bùng phát năm 2011.

Sau gần 10 năm chiến tranh khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá và đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ này.

syria bau cu quoc hoi giua luc khung hoang kinh te toi te hinh 1
Bầu cử quốc hội ở Syria. Ảnh: Reuters.

Hơn 7.400 điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa lúc 7h giờ địa phương (tức 11h trưa nay giờ Việt Nam) tại những khu vực do chính phủ kiểm soát. Ngay trước thềm sự kiện, một vụ tấn công bằng bom đã xảy ra gần một nhà thờ ở khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus làm 1 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Là cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 3 kể từ khi nội chiến bùng phát năm 2011, song đây lại là cuộc bầu cử đầu tiên được tiến hành tại cả những khu vực từng được xem là “pháo đài” của phe nổi dậy như Đông Ghouta nằm ngay cửa ngõ thủ đô hay tỉnh Idlib căn cứ địa cuối cùng của lực lượng thánh chiến và quân nổi dậy ở Tây Bắc Syria.

Những điểm bỏ phiếu đặc biệt cũng được mở tại các tỉnh nhằm tạo điều kiện cho những người sơ tán được đi bỏ phiếu. Trong bối cảnh dịch Covid-19, các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ và giãn cách xã hội cũng được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử tối cao Syria - Samer Zimriq cho biết: “Chúng tôi đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết về vệ sinh dịch tễ nhằm đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang bắt buộc. Chúng tôi cũng bố trí dung dịch rửa tay ở tất cả các điểm bỏ phiếu”.

Từ nhiều tuần nay, các con phố ở thủ đô Damascus đã tràn ngập các tấm áp phích tuyên truyền, vận động của các ứng cử viên. Trong số hơn 1.600 ứng cử viên tranh cử lần này, nhiều người là doanh nhân. Với sự hỗ trợ của Nga và Iran, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã liên tiếp giành được những thắng lợi quân sự quan trọng và hiện kiểm soát được hơn 70% lãnh thổ đất nước. Tuy nhiên, khác với 2 lần bầu cử trước đó, chương trình tranh cử của các ứng cử viên lần này tập trung nhiều hơn vào vấn đề kinh tế và xã hội, với cam kết về những giải pháp nhằm kiềm chế sự leo thang của giá cả và tái thiết cơ sở hạ tầng.

Một số cử tri chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng cuộc bầu cử sẽ đáp ứng được những nguyện vọng của nhân dân. Chính phủ phải tìm ra được giải pháp để cải thiện điều kiện sống và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Các ứng cử viên phải xứng đáng với niềm tin mà người dân đặt vào họ để đất nước có thể vượt qua các lệnh trừng phạt để Syria trở nên tốt hơn so với trước đây”.

Cuộc bầu cử quốc hội tại Syria năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đặc biệt khó khăn do các lệnh trừng phạt, dịch bệnh Covid-19 và giá trị đồng nội tệ rơi tự do, trong khi giá cả các mặt hàng quan trọng tăng mạnh. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 80% người dân nước này sống dưới ngưỡng nghèo đói.

Ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 4 vừa qua, song cuộc bỏ phiếu đã phải hoãn lại 2 lần do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã làm 496 người mắc bệnh và 25 người tử vong tại những khu vực do chính quyền kiểm soát.  Với những lợi thế về quân sự, đảng al-Baath cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm Assad được dự báo tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức 4 năm một lần tại Syria này. Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là một lợi thế quan trọng cho ông Assad để bước vào cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close