Syria bên bờ vực chiến tranh

Với những diễn biến hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định kịch bản Lybia có thể sẽ lặp lại ở Syria.

Khủng hoảng Syria tiếp tục là vấn đề nóng bỏng và gây nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia nhận định, kịch bản Lybia có thể sẽ lặp lại tại Syria - điều mà Nga và Trung Quốc - những nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không bao giờ chấp nhận.

Khủng hoảng tại Syria đang vào giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" (Ảnh: Internet)

Trong tuyên bố 29/2, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil Elarabi cho rằng, hỗ trợ vũ trang cho lực lượng đối lập Syria có thể là biện pháp thay thế nếu cộng đồng quốc tế không tìm ra được giải pháp chấm dứt khủng hoảng kéo dài gần 1 năm qua tại Syria. Tuy nhiên, ông Elarabi vẫn hy vọng giải quyết tình hình Syria mà không cần đến can thiệp quân sự.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Na Uy Jonas Gahr, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Elarabi bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn chấm dứt bạo lực tại Syria. Việc hỗ trợ vũ trang cho phe đối lập Syria đã được nhắc đến. Nếu cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại trong giải quyết vấn đề Syria thì đây có thể là một giải pháp thay thế. Nhưng đến thời điểm này, tôi vẫn hy vọng chúng ta sẽ đạt được giải pháp hòa bình cho tình hình Syria”.

Ngoại trưởng Na Uy Jonas Gahr cũng không đồng tình với hành động hỗ trợ vũ trang cho lực lượng đối lập Syria. Ông Jonas Gahr nhấn mạnh vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề Syria: “Chúng tôi không ủng hộ hỗ trợ quân sự cho phe đối lập Syria. Chúng ta đã có được thông điệp quan trọng từ hội nghị “Những người bạn Syria” diễn tra tại Tunisia tuần trước. Tôi hy vọng kết quả hội nghị sẽ đóng góp cho giải pháp của cộng đồng quốc tế và nơi có thể giải quyết vấn đề Syria là Hội đồng Bảo an”.

Trong khi đó, theo các nhà ngoại giao phương Tây, Hội đồng Bảo an đang thảo luận một dự thảo nghị quyết mới về tình hình Syria. Đây là động thái mới nhất của phương Tây nhằm gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau khi hai nghị quyết trước đó của Hội đồng Bảo an về Syria đều bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Pháp đã lên tiếng thúc giục Nga và Trung Quốc không phủ quyết dự thảo mới của Hội đồng Bảo an, trong đó yêu cầu Damacus cho phép các phái đoàn viện trợ nhân đạo được vào các thành phố bất ổn, đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Về phía Trung Quốc, trong tuyên bố mới nhất ngày 29/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định quan điểm chỉ giải quyết khủng hoảng Syria thông qua đối thoại cũng như các biện pháp hòa bình và cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Liên đoàn Arab để tìm giải pháp cho tình hình Syria.

Trong khi những bế tắc trong giải quyết vấn đề Syria chưa tìm được lối thoát, bạo lực nghiêm trọng vẫn đang tiếp diễn tại nước này. Theo Liên Hợp Quốc, đã có hơn 7.500 dân thường bị thiệt mạng trong các vụ bạo lực suốt 11 tháng qua tại Syria./.