Syria cáo buộc phương Tây kích động biểu tình

Các hoạt động này gồm cung cấp các nhóm khủng bố được trang bị vũ khí và tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống lại Tổng thống Syria.

Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad hôm 31/1 cáo buộc phương Tây kích động các cuộc biểu tình chống chính phủ tại nước này, cung cấp “các nhóm khủng bố” được trang bị vũ khí và tiến hành chiến dịch tuyên truyền chống lại Tổng thống Bashar al- Assad.

Đó là phát biểu của đại sứ Syria khi ông trả lời phỏng vấn báo chí trong bối cảnh các nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận về một nghị quyết do Liên đoàn Arab và các cường quốc phương Tây đệ trình, trong đó kêu gọi ông Át-xát từ chức nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 10 tháng qua.

Đại sứ Haddad nói: “Đang có một chiến dịch truyền thông lớn chống lại Syria, nhưng đáng tiếc là trong chiến dịch đó có quá nhiều thông tin dối trá và không đúng sự thực. Bên cạnh đó, tôi muốn nói rằng, có nhiều nhóm vũ trang hoạt động tại Syria, họ được sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài nhằm chống lại Syria”. 

Đại sứ Syria tại Nga cho biết, chính phủ Syria luôn sẵn sàng đàm phán với phe đối lập và Tổng thống Bashar al- Assad nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Chính phủ Syria đã bắt đầu thực hiện cải cách như đã cam kết trên các lĩnh vực như cải cách hệ thống chính trị, bầu cử và truyền thông.

Liên quan đến dự thảo nghị quyết về Syria do Liên đoàn Arab và phương Tây vừa trình Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga trả lời phóng vấn Hãng truyền hình ABC (Australia) tuyên bố, Nga luôn phản đối âm mưu loại bỏ một bên nào đấy khỏi quá trình đối thoại giải quyết mâu thuẫn ở Syria. Tất cả các nhóm và lực lượng ở Syria cần phải ngồi vào bàn đàm phán giải quyết tiến trình trong nước và tìm kiếm một phương thức giải quyết chung. Việc ai sẽ phải ra đi và ai ở lại là do chính người dân Syria quyết định mà không cần can thiệp từ bên ngoài. Nga hoàn toàn không có ý định thuyết phục Tổng thống Bashar al- Assad đi.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cũng nêu rõ, Nga đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria. Phía Nga đang thực hiện các hợp đồng đã ký kết trước đây theo đúng các quy định quốc tế. Bộ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Nga cung cấp vũ khí cho Syria hoàn toàn không làm căng thẳng thêm cuộc khủng hoảng tại nước này và những vũ khí mà Nga bán cho Syria không nhằm để chống lại những người biểu tình.

Nga đã tuyên bố sẽ ủng hộ bất kỳ bản dự thảo nghị quyết mới nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với điều kiện nó phải tương đồng với các quan điểm có tính nguyên tắc của Nga về vấn đề Syria. Nga không chấp nhận bạo lực dù bất kể xuất phát từ phía nào; không can thiệp vào công việc nội bộ Syria từ bên ngòai, không áp đặt các lệnh trừng phạt hoặc đe dọa./.