Syria đắn đo chấp thuận đoàn quan sát viên kéo dài sứ mệnh
Liên đoàn Arab hiện sẽ phải quyết định liệu có nên rút 165 quan sát viên về nước hay không.
Nguồn tin từ Liên đoàn Arab cho biết, Syria sẵn sàng chấp thuận phái đoàn quan sát viên Liên đoàn Arab kéo dài sứ mệnh sau tuần này. Nga và Trung Quốc cũng đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad chấp thuận việc kéo dài hoạt động của đoàn quan sát viên để ngăn chặn căng thẳng leo thang.
Hiện bất kỳ sự thay đổi trong phạm vi hoạt động của các quan sát viên đều cần phải đạt được thỏa thuận mới với Chính phủ Syria. Liên đoàn Arab hiện sẽ phải quyết định liệu có nên rút 165 quan sát viên về nước hay không, trong khi dự kiến sẽ báo cáo rằng, Damas đã không thực hiện đầy đủ kế hoạch hòa bình đã thống nhất, các Bộ trưởng Ngoại giao Arab sẽ có cuộc họp vào ngày 22/1 tới đây để thảo luận về vấn đề này.
Phe đối lập Syria lại cho rằng, mặc dù đồng ý gia tăng số lượng quan sát viên, tuy nhiên Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không cho phép quan sát viên của Liên đoàn Ả rập chính thức tìm hiểu tình hình thực tế hay không được phép vào khu vực quân sự nhạy cảm, không nằm trong kế hoạch hòa bình hiện nay của Liên đoàn Arab.
Trong khi đó, áp lực từ công đồng quốc tế đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cũng ngày một gia tăng. Trong cuộc gặp với Quốc vương Jordan tại Washington, Mỹ vào ngày 17/1, Tổng thống Mỹ Barak Obama tuyên bố đang tìm cách để gia tăng áp lực quốc tế buộc ông Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực./.