Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

Syria đối diện các thách thức nghiêm trọng về kinh tế, xã hội

VOV.VN - Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng hiện tại cũng như tương lai của hàng triệu người dân Syria.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/6 đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình Syria. Các cuộc họp của HĐBA thường tập trung thảo luận các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hoá học ở Syria.

syria doi dien cac thach thuc nghiem trong ve kinh te, xa hoi hinh 1

Báo cáo trước HĐBA, Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng hiện tại cũng như tương lai của hàng triệu người dân Syria. Tình hình an ninh tại khu vực Tây Bắc Syria tiếp tục tương đối ổn định sau Thoả thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn còn những thách thức nhất định, trong đó có một số vụ việc căng thẳng giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm cực đoan tại Idlib và việc khủng bố tăng cường hoạt động tại Syria.

Theo thống kê, có tới 80% người dân Syria sống dưới mức nghèo, 9,3 triệu người đang thiếu lương thực trong khi đó môi trường và cơ sở hạ tầng ở Syria cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau gần một thập kỷ xung đột. Ông Pedersen nhắc lại việc kêu gọi ngừng bắn toàn quốc, tạo điều kiện thúc đẩy giải pháp chính trị trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA, giải quyết các vấn đề về nhân đạo trước những thách thức mới từ đại dịch COVID-19, trong đó cần quan tâm đặc biệt người tị nạn và người bị buộc phải rời bỏ nơi cư trú.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại với các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và khủng bố ở Syria; kêu gọi các bên hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và Đặc Phái viên, duy trì tình trạng ổn định an ninh nhằm tạo điều kiện cho đàm phán, tìm giải pháp chính trị cho vấn đề tại Syria.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ lo ngại về tác động của các khó khăn kinh tế-xã hội và nhân đạo nghiêm trọng cùng ảnh hưởng của Covid-19 tới người dân Syria; kêu gọi thúc đẩy việc hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo đầy đủ và liên tục cho người dân Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close