Syria đối mặt với khủng hoảng nhân đạo trầm trọng do Covid-19

VOV.VN - Syria đang đối mặt với nạn đói khủng khiếp nhất từ trước đến nay với 9,3 triệu người thiếu lương thực.

Cuộc chiến kéo dài tại Syria đã gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp nhất trong lịch sử của nước này, khiến Liên Hợp Quốc hết sức quan ngại, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến phức tạp hơn.

Các phụ nữ Syria đang xếp hàng chờ nhận lương thực tại trại tị nạn Ritsona ở miền bắc Athens. (Ảnh: AP).

Phát biểu trong một cuộc họp tại Geneva, Thụy Sỹ hôm 26/6, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc cho biết, Syria đang đối mặt với nạn đói khủng khiếp nhất từ trước đến nay với 9,3 triệu người thiếu lương thực, trong khi tình hình đại dịch Covid-19 có nguy cơ diễn biến xấu hơn. Tổ chức này nhấn mạnh, Syria hiện có đến 1,4 triệu người đối mặt với sự thiếu hụt các nhu yếu phẩm trong 6 tháng đầu năm 2020. 

Phát ngôn viên của tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới Elisabeth Byrs cho biết, giá của các mặt hàng lương thực đã tăng hơn 200% chỉ trong vòng 1 năm, chủ yếu do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế của nước láng giềng Lebanon và các biện pháp hạn chế của chính phủ Syria nhằm chống đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Syria Akjemal Magtymova nhấn mạnh, cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm tại Syria đã khiến cho hơn 90% dân số nước này phải sống ở mức dưới 2 USD/ 1 ngày. Đặc biệt, chỉ có dưới 50% số bệnh viên công của Syria hoạt động do xung đột bạo lực, trong khi một nửa nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế đã rời bỏ đất nước./.

Viết bình luận