Syria khôi phục quyền kiểm soát tại khu vực gần Cao nguyên Golan

Syria khôi phục quyền kiểm soát tại khu vực gần Cao nguyên Golan

VOV.VN - Đây là kết quả một loạt thỏa thuận đạt được gần đây cho phép chính quyền khôi phục quyền kiểm soát đối với những vùng lãnh thổ quan trọng.

Ngày 19/7, lực lượng nổi dậy Syria chấp nhận từ bỏ quyền kiểm soát đối với những khu vực thuộc tỉnh Quneitra, gần khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. 

syria khoi phuc quyen kiem soat tai khu vuc gan cao nguyen golan hinh 1
Binh sĩ quân đội Syria tại Quneitra ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Thông báo đưa ra sau một thỏa thuận đạt được hồi tuần này về việc sơ tán hàng nghìn dân thường của 2 thị trấn bị lực lượng nổi dậy bao vây ở miền Bắc Syria. Cùng với thỏa thuận trước đó, thỏa thuận này cũng do Nga đàm phán và được xem là một chiến thắng mới đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau hơn 7 năm chiến tranh.

Nhờ vào ưu thế trên chiến trường, cũng như những thỏa thuận đạt được, các lực lượng ủng hộ chính phủ hồi tháng này đã giành lại được hơn 90% tỉnh Daraa. Cũng tại tỉnh này, những cuộc biểu tình chống chính phủ đầu tiên đã nổ ra năm 2011, khởi đầu cho cuộc chiến tranh kéo dài đã cướp đi sinh mạng của hơn 350.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại quốc gia Trung Đông này.

Sau Daraa, không quân Syria đã không kích nhiều mục tiêu ở tỉnh lân cận Quneitra và vùng đệm gần khu vực Cao nguyên Golan bị bên phần Israel kiểm soát.

Dưới sức ép ngày một tăng, quân nổi đậy đã buộc phải từ bỏ Quneitra. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London, Anh, thỏa thuận thiết lập một lệnh ngừng bắn, buộc quân nổi dậy phải bàn giao các loại vũ khí hạng nặng và trung bình, cũng như khôi phục các thể chế chính quyền tại Quneitra./.  

Nguồn AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close