Syria khôi phục quyền kiểm soát tại khu vực gần Cao nguyên Golan

VOV.VN - Đây là kết quả một loạt thỏa thuận đạt được gần đây cho phép chính quyền khôi phục quyền kiểm soát đối với những vùng lãnh thổ quan trọng.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 19/7, lực lượng nổi dậy Syria chấp nhận từ bỏ quyền kiểm soát đối với những khu vực thuộc tỉnh Quneitra, gần khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. 

syria khoi phuc quyen kiem soat tai khu vuc gan cao nguyen golan hinh 1
Binh sĩ quân đội Syria tại Quneitra ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Thông báo đưa ra sau một thỏa thuận đạt được hồi tuần này về việc sơ tán hàng nghìn dân thường của 2 thị trấn bị lực lượng nổi dậy bao vây ở miền Bắc Syria. Cùng với thỏa thuận trước đó, thỏa thuận này cũng do Nga đàm phán và được xem là một chiến thắng mới đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau hơn 7 năm chiến tranh.

Nhờ vào ưu thế trên chiến trường, cũng như những thỏa thuận đạt được, các lực lượng ủng hộ chính phủ hồi tháng này đã giành lại được hơn 90% tỉnh Daraa. Cũng tại tỉnh này, những cuộc biểu tình chống chính phủ đầu tiên đã nổ ra năm 2011, khởi đầu cho cuộc chiến tranh kéo dài đã cướp đi sinh mạng của hơn 350.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa tại quốc gia Trung Đông này.

PC_Article_Middle

Sau Daraa, không quân Syria đã không kích nhiều mục tiêu ở tỉnh lân cận Quneitra và vùng đệm gần khu vực Cao nguyên Golan bị bên phần Israel kiểm soát.

Dưới sức ép ngày một tăng, quân nổi đậy đã buộc phải từ bỏ Quneitra. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London, Anh, thỏa thuận thiết lập một lệnh ngừng bắn, buộc quân nổi dậy phải bàn giao các loại vũ khí hạng nặng và trung bình, cũng như khôi phục các thể chế chính quyền tại Quneitra./.  

Thu Hoài/VOV1 Nguồn AFP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x