Syria nhận được lô hàng tên lửa S-300 đầu tiên từ Nga

Syria nhận được lô hàng tên lửa S-300 đầu tiên từ Nga

(VOV) - Theo một số nguồn tin, phần còn lại của lô hàng này sẽ đến Syria trong thời gian sớm nhất.

Syria đã nhận được lô hàng đầu tiên của hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-300 từ Nga nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ và sẽ sớm nhận được phần còn lại của hợp đồng này. Một tờ báo của Lebanon trích dẫn lời Tổng thống Bashar al-Assad cho biết hôm 30/5.

syria nhan duoc lo hang ten lua s-300 dau tien tu nga hinh 1
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 (Ảnh: Ria Novosti)


"Syria đã nhận được chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng  cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300", tờ al-Akhbar của Lebanon dẫn lời ông Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn dự kiến sẽ được phát sóng vào cuối ngày hôm nay (30/5). "Phần còn lại của lô hàng sẽ đến trong thời gian sớm nhất", ông Assad cho biết.

Dự kiến một cuộc phỏng vấn với ông Assad sẽ được phát sóng trên đài truyền hình Al Manar - đây là đài truyền hình có mối liên hệ với nhóm dân quân Hồi giáo Hezbollah - một đồng minh của ông Assad.

Trước đó Nga cho biết, nước này sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho chính phủ Syria bất chấp sự phản đối phương Tây. Nga cho rằng, động thái này sẽ tạo sự cân bằng trong khu vực và nhằm kiềm chế những “cái đầu nóng”.

Cho đến nay cả Mỹ, Pháp và Israel đều kêu gọi Nga ngừng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Các quan chức Israel - đồng minh chính của Mỹ ở khu vực Trung Đông nói rằng, tên lửa S-300 có thể tấn công mục tiêu ở sâu bên trong nhà nước Do Thái và đe dọa các chuyến bay thương mại từ sân bay gần Tel Aviv.

Trong khi đó, Moscow - một đồng minh của chính phủ Assad dường như kiên quyết hơn sau khi Liên minh châu Âu thất bại trong việc kéo dài lệnh cấm vận vũ khí với Syria sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng này, mở ra khả năng trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria trong cuộc chiến với quân đội của Tổng thống Assad.

Moscow cho biết, việc bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Syria của EU sẽ làm phức tạp hơn tình hình ở Syria và gây khó khăn cho những nỗ lực của Mỹ và Nga nhằm tổ chức một hội nghị tìm giải pháp hòa bình giữa chính phủ Syria và phe đối lập.

Tờ al-Akhbar trích dẫn cuộc phỏng vấn Tổng thống Assad cho biết, ông có kế hoạch tham dự hội nghị sắp tới tại Geneva mặc dù không hy vọng nhiều về một kết quả tốt đẹp của Hội nghị này. Ông Assad cũng cho biết sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với quân nổi dậy - những người đang tìm mọi cách để lật đổ ông./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN