Syria trước sức ép thực hiện nghiêm túc lệnh ngừng bắn
Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ Nghị quyết của Liên Hợp Quốc quốc đối với Syria và kêu gọi các bên tại Syria chấm dứt xung đột.
Liên đoàn Arab sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét lại những chính sách về Syria nếu chính quyền nước này không thực hiện đầy đủ và ngay lập tức những cam kết liên quan tới lệnh ngừng bắn tại nước này. Tuyên bố này được Liên đoàn Arab đưa ra hôm 26/4 trong cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao Arab tại Cairo.
Các đại biểu tham dự cuộc họp yêu cầu Morocco- một trong những thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trình yêu cầu nói trên của Liên đoàn Arab lên Liên Hợp Quốc trong cuộc họp tại Syria vào ngày 5/5 tới.
Cũng nhân cuộc họp này, các quan chức Arab kêu gọi chính quyền Syria tiến hành đàm phán, cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc triển khai hoạt động tại nước này.
![]() |
| Hiện trường một vụ đánh bom ở thủ đô Damascus, Syria (Ảnh: Internet) |
Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ông Qadri Jamil, Chủ tịch Mặt trận Nhân dân vì sự Thay đổi và Giải phóng (NFCL), đại diện phe đối lập của Chính phủ Syria tại Moscow (Nga), hai bên đã thỏa luận về cách khôi phục đối thoại tại Syria để ngăn chặn bạo lực, nhấn mạnh đến tiến triển tích cực đối với kế hoạch hòa giải của Đặc phái viên Kofi Annan. Hai bên hy vọng đoàn giám sát của Liên Hợp Quốc củng cố được lệnh ngừng bắn tại Syria.
Cùng ngày, Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tuân thủ Nghị quyết của Liên Hợp Quốc quốc đối với Syria và kêu gọi các bên tại Syria chấm dứt xung đột.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: “Nhiệm vụ chủ yếu trong việc thực hiện chặt chẽ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Syria là đặt trách nhiệm cho phía chính phủ và các phe phái khác tại Syria chấm dứt bạo lực và hợp tác với quan sát viên của Liên Hợp Quốc cùng với đặc phái viên Kofi Annan. Các biện pháp ngăn chặn đổ máu cho dân thường tại Syria cần phải được thực hiện”.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé vừa cho biết, Pháp muốn thấy ít nhất 300 quan sát viên của Liên Hợp Quốc được triển khai tại Syria trong vòng 2 tuần nữa; đồng thời nhấn mạnh, ông sẽ yêu cầu đưa lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Syria nếu nước này không có tiến triển nào vào ngày 5/5 tới, khi mà ông Kofi Annan sẽ báo cáo tình hình Syria trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.
