Taliban tấn công các căn cứ Mỹ tại Afghanistan

Các vụ tấn công xảy ra vào sáng sớm 28/8 và kéo dài vài giờ.

Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, ít nhất 24 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong một âm mưu tấn công hai căn cứ của Mỹ tại thành phố Khost ở miền Đông Afghanistan sáng 28/8.

NATO cho biết, các vụ tấn công xảy ra vào sáng sớm 28/8 và kéo dài vài giờ. Binh sĩ thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan đã đẩy lui cuộc tiến công của Taliban vào hai căn cứ Salerno và Chapman và tiêu diệt 24 phiến quân, trong đó có cả những kẻ đánh bom tự sát.

ISAF còn thu được 7 áo khoác gắn bom cùng một số phương tiện xe cài bom mà các kẻ tấn công thường sử dụng trong các vụ đánh bom liều chết.

Tháng 12/2009, căn cứ Chapman đã trở thành hiện trường của một vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) kể từ năm 1983 khi có 7 nhân viên CIA bị phiến quân Taliban sát hại tại đây.

Trong khi đó, căn cứ Salerno là nơi Chỉ huy các lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng Mỹ David Petraeus, vừa có chuyến tới thăm và làm việc hôm 19/8. Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết, hai binh sĩ nước này thiệt mạng và ba người khác bị thương trong vụ tấn công nói trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid đã điện thoại tới báo giới từ một địa điểm không được xác định, nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công./.