Taliban và Afghanistan tuyên bố 3 ngày ngừng bắn nhân lễ Eid Al-Fitr

VOV.VN - Quyết định này được Taliban và chính phủ Afghanistan đưa ra sau khi giao tranh xảy ra giữa hai bên bất chấp dịch Covid-19.

Taliban tuyên bố 3 ngày ngừng bắn nhân lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ hôm nay (24/5), đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng tuyên bố chính phủ sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn này.

Chiến binh Taliban. Ảnh: Reuters.

Quyết định được đưa ra sau khi giao tranh xảy ra giữa hai bên bất chấp dịch Covid-19. Người phát ngôn Taliban khẳng định sẽ không tiến hành chiến dịch chống lại kẻ thù ở bất kỳ nơi nào, nhưng sẽ phòng vệ  nếu bị tấn công. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hoan nghênh lệnh ngừng bắn của Taliban, đồng thời khẳng định sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn này và chỉ phòng vệ khi bị tấn công.

Tháng trước, Taliban đã bác bỏ lời kêu gọi của chính phủ về một lệnh ngừng bắn trên khắp Afghanistan trong tháng lễ Ramadan, cho rằng lệnh ngừng bắn là không hợp lý khi nhóm vũ trang này tăng cường các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Afghanistan.

Theo nguồn tin an ninh, ít nhất 146 dân thường thiệt mạng và 430 người bị thương trong các vụ tấn công của Taliban trong tháng lễ Ramadan./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch

Theo Reuters

Viết bình luận