Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tiên

VOV.VN - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới.

Một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lựa chọn hai đồng minh gần gũi của Mỹ tại châu Á trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: UPI)

Ông James Mattis tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 vừa qua.

Ngay sau khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã gửi đi thông điệp muốn tăng cường hơn nữa quan hệ liên minh Mỹ - Nhật.

Theo Thủ tướng Abe, liên minh Mỹ - Nhật đã, đang và sẽ là nền tảng trong chính sách ngoại giao và an ninh của nước này và đó là nguyên tắc không thể thay đổi.

Thủ tướng Abe cũng cho biết có ý định tới thăm Mỹ trong thời gian sớm nhất để củng cố liên minh với Chính quyền của Tổng thống Trump. 

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện vẫn đang hợp tác khá chặt chẽ trong việc đối phó với các mối đe dọa từ CHDCND Triều  Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Biển Đông là chủ đề được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN quan tâm

VOV.VN - Cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ASEAN là cam kết của Washington đối với chính sách tái cân bằng ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống đắc cử Trump ca ngợi ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Trump đã ca ngợi Tướng James Mattis- người được ông nhắm vào vị trí Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ- là “vị tướng của các vị tướng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định quan hệ “bền vững” với NATO

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, mối quan hệ giữa Washington với NATO là “bền vững”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

VOV.VN - Ông Ash Carter sẽ có cuộc diện kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và gặp gỡ các binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Iraq

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi và lãnh đạo người Kurd tại Iraq.

Tin cùng chuyên mục