Tân Thủ tướng Anh nêu giải pháp để đạt thỏa thuận Brexit với EU

Tân Thủ tướng Anh nêu giải pháp để đạt thỏa thuận Brexit với EU

VOV.VN - Cách duy nhất để đạt được thỏa thuận Brexit là hủy bỏ điều khoản “chốt chặn” mà Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu ( EU) trước đó.

Tuyên bố trên được tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ngày 26/7 tại cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

tan thu tuong anh neu giai phap de dat thoa thuan brexit voi eu hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, ông Johnson đã nhắc lại thông điệp đưa ra trước đó: Đó là Quốc hội Anh đã 3 lần bác bỏ Thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu. Vì vậy, Anh phải chuẩn bị đầy đủ cho giải pháp có thể rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội để hai bên thúc đẩy bước tiến ngăn chặn khả năng Brexit không thỏa thuận, đó là xóa bỏ điều khoản "chốt chặn". Nhà lãnh đạo Anh và Đức nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Liên quan các điều khoản Brexit, một trong những vấn đề khiến Anh và EU tranh cãi nhiều nhất là điều khoản “chốt chặn”. Đây là chính sách bảo đảm nhằm tạm thời giữ Anh ở lại liên minh thuế quan với EU và ngăn chặn thiết lập trở lại đường biên giới cứng giữa Bắc Ailen và Cộng hòa Ireland.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu trước đó tuyên bố sẽ không có thỏa thuận đưa Anh rời EU hoặc hiệp định thương mại ký kết với Anh, nếu nước này không chấp nhận giải pháp “chốt chặn”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close