Tân Thủ tướng Iraq thả tự do cho người biểu tình ngay sau khi nhậm chức

VOV.VN - Cơ quan tư pháp Iraq hôm nay ra lệnh cho các tòa án nước này thả tự do cho những người biểu tình chống Chính phủ đang bị bắt giữ.

Những người biểu tình được thả ngoại trừ những trường hợp dính líu tới các vụ gây chết người. Bước đi này nhằm cụ thể hóa một trong những quyết định đầu tiên của tân Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi, người vừa nhậm chức hôm 7/5.

Tuyên bố của Hội đồng tư pháp tối cao nêu rõ, hội đồng này đã thả tự do cho những người bị giam giữ dựa trên Điều 38 của Hiến pháp, đảm bảo quyền phản kháng của người dân, với điều kiện là không đi kèm với các hành vi trái pháp luật. Trước đó, ngày hôm qua, phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp Nội các đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông al-Kadhimi tuyên bố, những người biểu tình bị bắt giữ này được thả ngoại trừ những trường hợp liên quan đến hành động sát hại những người Iraq.

Tân Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: AFP)

Theo tân Thủ tướng Iraq, Chính phủ sẽ truy cứu trách nhiệm những người có liên quan và đền bù cho những ai bị ảnh hưởng. Ông nhấn mạnh, Chính phủ mới của Iraq sẽ là một chính phủ minh bạch.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Baghdad và trên khắp khu vực miền Nam Iraq từ ngày 1/10 năm ngoái nhằm phản đối tình trạng tham nhũng tràn lan trong chính phủ, cũng như tình trạng thất nghiệp gia tăng và dịch vụ xuống cấp. Các cuộc biểu tình chỉ tạm lắng do sự lây lan mạnh của dịch Covid-19, song hàng chục người biểu tình vẫn cắm trại ở quảng trường Tahrir ở thủ đô Baghdad. /.

Viết bình luận