Tân Tổng thống Putin tiếp tục cứng rắn với Mỹ về lá chắn tên lửa

Trong một sắc lệnh được ban hành sau khi nhậm chức Tổng thống, ông Putin đã tìm kiếm đảm bảo rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ không nhằm vào Nga.

Theo sắc lệnh này, Nga sẽ "kiên trì theo đuổi chính sách đối với việc thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ."

Sắc lệnh này cho biết, Nga đang "tìm kiếm sự đảm bảo rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ triển khai sẽ không nhằm chống lại các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga".

Tổng thống Putin kiên quyết tìm kiến sự đảm bảo pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai không nhằm chống lại Nga (Ảnh: Ria Novosti)

Sắc lệnh này cũng tập trung vào chính sách đối ngoại của đất nước, theo đó ông Putin đã chỉ thị cho Chính phủ phải có biện pháp để tìm kiếm sự ổn định và dự đoán trước mối quan hệ với Mỹ, cũng như duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu.

Về quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Putin kêu gọi cả hai nước làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược đang có. Ông Putin cũng khẳng định, Nga sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong khuôn khổ hợp tác của G8, G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS.

Tổng thống Putin đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5, bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba của ông sau khi có 2 nhiệm kỳ liên tiếp làm chủ điện Kremlin từ năm 2000-2008.

Chính trị gia kỳ cựu 59 tuổi, người cũng đã làm Thủ tướng từ năm 2008 - 2012, đã ký một loạt sắc lệnh ngày 7/5, trong đó bao gồm một loạt các vấn đề về cải cách nền kinh tế, chính sách đối ngoại, quân sự và dân số.

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Ba vừa qua, ông Putin đã cam kết rằng, sắc lệnh đầu tiên ông ban hành trên cương vị Tổng thống sẽ phác thảo kế hoạch phát triển của Nga cho những thập kỷ tiếp theo./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên