Tăng cường bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương các nước ASEAN

VOV.VN - Ngày 18/11, tại Thủ đô Vientiane, Lào, đã khai mạc Diễn đàn phúc lợi xã hội và phát triển các nước ASEAN lần thứ 14.

Với chủ đề “Tăng cường bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương các nước SEAN”, tham dự diễn đàn có đại diện các nước ASEAN, các đối tác phát triển cùng nhiều tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự khu vực ASEAN và quốc tế.

Các đại biểu biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Khai mạc diễn đàn, đại diện Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Vongkham Phanthanunong cho biết, ở các nước ASEAN hiện còn nhiều người chưa được bảo vệ trước các nguy cơ như người thất nghiệp, trẻ em dễ bị tổn thương, người khuyết tật, nạn nhân thiên tai, người già... Họ luôn đối mặt với nguy cơ đói nghèo và là rào cản đối với sự phát triển của xã hội.

Do đó, các nước ASEAN cần phải tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa, trao đổi thông tin, chia sẻ trách nhiệm thông qua các biện pháp tiếp cận và xử lý phù hợp, xây dựng cơ chế xã hội ổn định bảo đảm cho nhóm người dễ bị tổn thương được hưởng quyền lợi chính đáng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của họ trong hiện tại và trong tương lai.

Đây không chỉ là trách nhiệm của nhà nước, xã hội mà còn là vấn đề nhân đạo, nhân văn cuộc sống. Bên cạnh đó, cần phải khẳng định thêm về vai trò và tầm quan trọng của các tổ chức phi chính phủ đối với công tác này.

Tại diễn đàn này, các đối tác phát triển, các bên có liên quan thảo luận và đánh giá về thực trạng xã hội hiện nay đối với đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và tìm kiếm giải pháp, đề xuất với chính phủ các nước tìm biện pháp đảm bảo đày đủ quyền lợi cho các em nhỏ trong các quốc gia ASEAN, đặc biệt là những em nhỏ dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh nghèo đói, khó khăn, ở các vùng thiên tai, được chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ./.

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump mời lãnh đạo ASEAN tới Mỹ dự “Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt”

VOV.VN - Ông Trump đã mời các lãnh đạo ASEAN dự "Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt" tại Mỹ sau khi vắng mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 ở Thái Lan.

5 ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

VOV.VN - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, với chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng”, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Nhật-Hàn gặp mặt và thúc đẩy đối thoại

VOV.VN - Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ 2 nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục