Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - EU

Trung Quốc và Liên minh châu Âu cần mở rộng hợp tác trên tinh thần sáng tạo, cởi mở. Sự hợp tác này là toàn diện, lâu dài, cùng có lợi, có tương lai rộng mở.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 14 khai mạc chiều 14/2 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch Uỷ ban EU José Manuel Barroso cùng tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, hai bên đã bàn các biện pháp tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Liên minh châu Âu, cũng như việc đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu José Manuel Barroso tại cuộc họp báo chung (Ảnh: AP)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng, là đối tác chiến lược toàn diện, trước khó khăn và thách thức hiện nay, hai bên cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, kề vai sát cánh, điều này phù hợp với lợi ích căn bản của hai bên. Hai bên cần nỗ lực chung, đưa ra những tín hiệu tích cực mạnh mẽ, đóng góp vào việc thúc đẩy đoàn kết hợp tác giữa hai bên cũng như cả cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết: “Trung Quốc và Liên minh châu Âu cần mở rộng hợp tác trên tinh thần sáng tạo, cởi mở. Sự hợp tác này là toàn diện, lâu dài, cùng có lợi, có tương lai rộng mở. Trước đợt cạnh tranh kinh tế toàn cầu mới, hai bên cần nhìn nhận lợi ích chung trên tầm cao chiến lược, tăng cường hợp tác, tạo dựng cục diện cùng có lợi”.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho biết, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường giao lưu đối thoại với Liên minh châu Âu trên tất cả mọi lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi hai bên nỗ lực tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định.

Về vấn đề nợ công châu Âu, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc đã sẵn sàng cho việc tham dự lớn hơn vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, sẵn sàng duy trì tiếp xúc và hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu trong vấn đề này.

Trong khi đó, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu José Manuel Barroso cho biết, kinh tế Liên minh châu Âu  và Trung Quốc đang phụ thuộc vào nhau ngày càng lớn, Liên minh châu Âu sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục lòng tin giữa hai bên, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện duy trì đà tăng trưởng thương mại và đầu tư, mang lại phồn vinh cho hai bên.

Ông Barroso cũng cho biết, Liên minh châu Âu muốn Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa, cũng như việc Trung Quốc đóng góp trách nhiệm hơn nữa trong vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh mạng vv. Ông Barroso khẳng định,  mặc dù hai bên còn nhiều bất đồng, nhưng sẽ giải quyết các bất đồng trên tình thần hợp tác, ứng phó với mọi thách thức.

Đây là lần thứ 14 Trung Quốc và Liên minh châu Âu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh để bàn về các vấn đề quan hệ song phương. Hội nghị lần này vốn dĩ được tổ chức vào tháng 10/2011 tại Thiên Tân nhưng phải hoãn lại do Liên minh châu Âu phải lo đối phó với vấn đề nợ công Hy Lạp và một số nước khác khi đó.

Được bắt đầu từ năm 1998, Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Liên minh châu Âu là cơ chế cao cấp nhất và cũng là quan trọng nhất để hai bên bàn thảo các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết các bất đồng./.