Tăng thuế thuốc lá: Tổng thống Indonesia bị tố không quan tâm nông dân

VOV.VN -Các nhà sản xuất thuốc lá Indonesia phản đối mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và cáo buộc Tổng thống Joko Widodo không quan tâm nông dân.

Indonesia được đánh giá là quốc gia có số người hút thuốc lá thuộc hàng cao nhất thế giới và con số này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng, đặc biệt trong giới thanh niên và phụ nữ. 

Theo Bộ tài chính Indonesia, số lượng thanh thiếu niên hút thuốc lá tăng từ 7% lên 9% và phụ nữ hút thuốc tăng từ 2,5% lên 4,8%. Để giảm tiêu thụ thuốc lá và điều chỉnh ngành công nghiệp thuốc lá, chính phủ Indonesia đã đưa ra chính sách tăng thuế và tăng giá bán lẻ mặt hàng này.  

Số lượng thanh thiếu niên Indonesia hút thuốc lá ngày một tăng. Nguồn: kamsiah.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà  Sri Mulyani cho biết: “Để giảm thiểu số người hút thuốc lá trong nước, chính phủ Indonesia đã quyết định tăng thuế đối với thuốc lá lên 25%, đồng thời giá bán lẻ thuốc lá cũng nâng thêm 35% so với giá hiện hành. Việc tăng thuế và giá bán lẻ thuốc lá sẽ được thêm vào luật của Bộ tài chính và thực hiện theo lệnh của Tổng thống Indonesia vào ngày 1/1/2020”.

Quy định này đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá. Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thuốc lá Indonesia (GAPPRI), ông Henry Najoan, ngày 14/9 đã lên tiếng phản đối chính sách trên. Theo ông, việc tăng thuế tiêu thụ thuốc lá cho thấy Tổng thống Indonesia không quan tâm tới số phận của người nông dân.

Tăng thuế thuốc lá, Tổng thống Widodo bị cáo buộc không quan tâm tới nông dân. Nguồn: antaranews

Nhà máy sản xuất thuốc lá HM Soempurna cũng biểu tình phản đối quyết định này. Giám đốc của công ty thuốc lá HM Sampoerna, ông Troy Modlin đánh giá, chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá có thể phá vỡ cơ cấu của ngành công nghiệp sản phẩm thuốc lá quốc gia. 

Theo báo cáo của Bộ tài chính, hàng năm Indonesia chịu thiệt hại khoảng 600.000 tỷ rupiah (40 tỷ USD) do ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp của việc hút thuốc, vượt qua doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ đạt 153.000 tỷ rupiah (11 tỷ USD) mỗi năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá tại nhà

VOV.VN - Trong đạo luật mới của Thái Lan, việc hút thuốc lá tại nhà được cho là làm ảnh hưởng tới những người cùng chung sống vì hút thuốc thụ động.

Thuốc lá điện tử có hại hơn bạn nghĩ?

VOV.VN - Một nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy, hút thuốc lá điện tử có hại nhiều hơn so với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

San Francisco là thành phố đầu tiên của Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử

VOV.VN - San Francisco trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm sản xuất, phân phối và bán thuốc lá điện tử ở các cửa hàng đại lý cũng như gian hàng trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục