Vì Covid-19, tăng trưởng kinh tế Lào thấp kỷ lục trong vòng 30 năm

Tăng trưởng kinh tế Lào dự báo thấp kỷ lục trong vòng 30 năm

VOV.VN - Ngân hàng thế giới (WB) dự báo, trước tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế của Lào có thể chỉ đạt 1%, thậm chí là -1,8 % trong năm nay.

Theo WB, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Lào trên hầu hết các lĩnh vực như: du lịch, thương mại, đầu tư, giá cả hàng hóa, tỷ giá hối đoái và suy giảm lượng kiều hối. Vì vậy, WB dự báo khả năng tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm nay có thể chỉ đạt 1%, thậm chí xuống -1,8% nếu tình hình xấu hơn. Sự suy thoái này dược cho là nghiêm trọng nhất của kinh tế Lào trong 30 năm trở lại đây.

vi covid-19, tang truong kinh te lao thap ky luc trong vong 30 nam hinh 1
Thu hút đầu tư vào các Khu kinh tế cửa khẩu là một trong những mục tiêu của Lào. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia của WB cho rằng, khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra đã đào sâu thêm các lỗ hổng trong cấu trúc kinh tế của Lào, vốn tồn tại nhiều năm qua, khi khả năng quản trị kinh tế vĩ mô chưa tốt, dự trữ ngoại tệ thấp, chênh lệch tỷ giá hối đoái với thị trường tự do cao. Nguồn thu không đạt khiến thâm hụt ngân sách tăng cao, dự kiến sẽ tăng lên 7, 5 – 8, 8% GDP và nợ công có thể ở mức 65-68% GDP vào cuối năm nay. Đồng nghĩa với việc Chính phủ Lào sẽ khó khăn trong việc triển khai các gói kích cầu, đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái.

Dịch Covid-19 cũng tác động tiêu cực đến tình hình lao động việc làm, nhất là trong lĩnh vực du lịch, vận tải, hàng tiêu dùng, dịch vụ lưu trú… Xu hướng đầu tư vào các ngành này dự báo sẽ tiếp tục ảm đạm do hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ, dễ tổn thương trước khủng hoảng. Đồng thời, sự gián đoạn về nguồn cung nguyên liệu đầu vào cũng sẽ làm giảm năng lực sản xuất, dẫn đến giảm giá trị kim ngạch xuất khẩu của nước này. /.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close