Tăng trưởng kinh tế Lào dự kiến giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19

VOV.VN - Dự báo tăng trưởng GDP của Lào trong năm nay cơ bản ở mức 1% và có nguy cơ tụt xuống -1.8% nếu dịch diễn biến xấu hơn.

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Vientiane vừa công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế của Lào dự kiến sẽ giảm mạnh trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ yếu tác động trên lĩnh vực thương mại dịch vụ. Tình trạng này sẽ làm tăng thêm gánh nặng nợ công cho chính phủ Lào.

Hình ảnh một công trường khai thác khoáng sản của Lào.

Theo đó, dự báo tăng trưởng GDP của Lào trong năm nay cơ bản ở mức 1% và có nguy cơ tụt xuống -1.8% nếu dịch diễn biến xấu hơn. Thâm hụt ngân sách của Lào năm nay cũng dự kiến ở mức 7,5-8,8% GDP so với 5,1% của năm 2019. Kéo theo nợ công tăng lên khoảng 65-68% GDP,  so với mức 59% của năm trước.

Thậm chí, theo Ngân hàng thế giới, dự trữ ngoại hối của Lào sẽ tiếp tục giảm trong năm 2020, chỉ có thể duy trì khả năng nhập khẩu trong 1 tháng. Ngân hàng thế giới khuyến nghị Chính phủ Lào cần có các biện pháp giảm tác động đối với doanh nghiệp và cuộc sống người dân.

Trong tương lai gần, cần tính toán giảm dần nợ nước ngoài và thực hiện cải cách kinh tế vĩ mô, xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn, bà Mariam Sherman, Giám đốc Văn phòng Ngân hàng thế giới tại khu vực Myanmar - Campuchia - Lào cho biết.

Ngân hàng thế giới dự báo Covid-19 sẽ để lại hậu quả nặng nề đối với thị trường lao động và phủ nhận một phần thành tựu giảm nghèo trước đó của Lào. Sự sụt giảm đột biến về hiệu suất của các ngành vận tải, du lịch và dịch vụ khách sạn (vốn chiếm khoảng 11% tổng số việc làm và 22% việc làm ở khu vực thành thị) sẽ dẫn đến thất nghiệp trên diện rộng. Ước tính khoảng 96.000 – 214.000 người sẽ quay trở lại tình trạng nghèo đói.

Báo cáo của Ngân hàng thế giới cũng dành một chương riêng để phân tích thực trạng và khuyến nghị Lào cần đầu tư xây dựng một hệ thống y tế đủ mạnh và hiệu quả để ứng phó với tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, cần đảm bảo nguồn lực để cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho người dân./.