Tập trung lo chỗ ở cho người dân Haiti

Các nạn nhân động đất Haiti ngày 19/2 đã tranh giành nhau các vật liệu bằng nhựa để dựng tạm nơi ở do chính phủ phân phát khẩn cấp.  

>> Công tác tái thiết Haiti gặp khó khăn vào mùa mưa

Hơn 5 tuần sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter tàn phá thủ đô Port-au-Prince, Chính phủ Haiti và các tổ chức cứu trợ nước ngoài cho rằng, cung cấp chỗ ở cho hơn 1 triệu người mất nhà cửa do động đất là ưu tiên hàng đầu vì mùa mưa đang đến gần.

Hàng triệu người dân Haiti mất nhà cửa sau thảm họa động đất

Quân đội Mỹ và Liên Hợp Quốc đang phối hợp với các tổ chức cứu trợ quốc tế tiếp tục đưa lều bạt, vật liệu nhựa, và toilet di động đến Haiti nhằm tạo nơi ở tốt hơn cho các nạn nhân động đất Haiti.

Các chuyên gia cho rằng, các nạn nhân có thể tái bố trí tới các khu lều bạt khá hơn, trong khi số khác sẽ được cấp vật liệu để dựng tạm nơi ở, hoặc thậm chí là sửa chữa lại ngôi nhà bị hư hại của mình.

Một nhiệm vụ khó khăn nữa là làm thế nào để dọn 63 triệu tấn đất đá ở Port-au-Prince, hậu quả của trận động đất. Ngay cả binh sỹ Mỹ và Canada làm công tác cứu hộ hiện cũng thiếu thiết bị để dọn dẹp đống đổ nát. Quyền Trưởng Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Haiti cho rằng, cần thuê các công ty tư nhân có máy móc chuyên dụng tới dọn dẹp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên