Tàu ngầm hạt nhân HMS Astute của Anh lại bị sự cố

Bộ Quốc phòng Anh khẳng định vụ mắc cạn "không phải là sự cố hạt nhân"

Chưa đầy nửa tháng sau khi được giải thoát khỏi tình trạng mắc cạn trong chuyến ra biển thử nghiệm đầu tiên, tàu ngầm nguyên tử đời mới nhất HMS Astute của Anh lại bị hư hỏng do va chạm với một tàu kéo được điều đến để dắt nó ra khỏi bãi lầy ở phía Tây vùng Scotland của nước này.

Thông báo tối 3/11 của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, mạn phải tàu Astute bị hỏng sau cú va chạm với tàu kéo. Astute sẽ được đưa đến sửa chữa tại căn cứ hải quân Faslane và các thử nghiệm đối với tàu Astute sẽ được nối lại đúng kế hoạch. Có tin nói tàu ngầm Astute đụng phải tàu kéo tại một địa điểm nằm giữa đảo Skye và đất liền, khi các thủy thủ làm việc trên tàu được chuyển từ bờ lên vị trí làm việc của mình. Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định mức độ hư hỏng.

HMS Astute là loại tàu ngầm tàng hình tấn công do Anh chế tạo. Với một lò phản ứng hạt nhân trên tàu, HMS Astute không cần nạp nhiên liệu trong suốt thời hạn hoạt động 25 năm và có thể đi vòng quanh Trái Đất mà không cần nổi lên. Tàu có thể mang theo 38 thủy lôi hạng nặng Spearfish, các hỏa tiễn tự tìm mục tiêu Tomahawk và có hệ thống do thám trong vòng 3.000 hải lý. Tàu được giải thoát khỏi bãi lầy ngày 22/10, một phần nhờ thủy triều lên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên