Tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Mỹ tới Philippines
“Chuyến thăm” diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền giữa quốc đảo Đông Nam Á và Trung Quốc vừa lắng dịu.
Tờ The Philippine Star đưa tin, tối 25/6, tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Louisville đã ghé thăm vịnh Subic nằm ở bờ tây đảo Luzon thuộc Philippines.
“Chuyến thăm” diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chủ quyền giữa quốc đảo Đông Nam Á và Trung Quốc vừa lắng dịu.
![]() |
| Tàu ngầm hạt nhân USS Louisville tới vịnh Subic, Philippines, hôm 25/6 (Ảnh: AP) |
Kể từ khi Washington tuyên bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương, trong khoảng thời gian chưa đầy 45 ngày, 2 tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng hạt nhân của Mỹ lần lượt cập cảng Subic.
Trước đó, ngày 15/5, tàu ngầm Mỹ USS North Carolina thuộc lớp Virginia đã hiện diện tại cảng này.
Thuộc lớp Los Angeles, tàu ngầm USS Louisville dài 110m, có độ choán nước hơn 6.900 tấn. Tàu ngầm này được trang bị ngư lôi MK48, tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống tàu chiến Harpoon.
Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết, chuyến ghé thăm thường kỳ của tàu ngầm hạt nhân này sẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ quân sự, cộng đồng và lịch sử mạnh mẽ giữa hai nước.
Phát ngôn từ quân đội Philippines cũng khẳng định diễn biến này không liên quan tới căng thẳng xoay quanh Scarborough/Hoàng Nham. "Tàu ngầm Mỹ không có nhiệm vụ nào khác tại Philippines ngoài việc bổ sung hàng hóa. Điều này đã được khẳng định trong giấy phép ngoại giao của con tàu này. Không có hoạt động nào liên quan tới hải quân Philippines", người phát ngôn của hải quân Philippines, thượng tá Omar Tonsay nói.
Ông Tonsay cũng cho rằng, chẳng có gì bất thường ngay cả khi tàu USS Louisville tới Philippines chỉ một tháng sau chuyến thăm của tàu USS North Carolina./.
