Tàu sân bay Mỹ có thể tới eo biển Hormuz bất chấp căng thẳng với Iran

Tàu sân bay Mỹ có thể tới eo biển Hormuz bất chấp căng thẳng với Iran

VOV.VN - Phó Đô đốc, Tư lệnh Hạm đội 5 của Mỹ Jim Malloy cho biết sẵn sàng đưa tàu sân bay tới eo biển Hormuz nếu cần thiết.

Tư lệnh giám sát các lực lượng hải quân Mỹ ở Trung Đông nói với Reuters hôm 9/5 rằng, mặc dù có các thông tin tình báo liên quan tới mối đe dọa từ Iran, nhưng điều này không ngăn cản Mỹ đưa một tàu sân bay qua eo biển Hormuz nếu cần thiết.

tau san bay my co the toi eo bien hormuz bat chap cang thang voi iran hinh 1
Tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Hormuz khi được triển khai trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 ngày 20/1/2019. Ảnh: Reuters

Phó Đô đốc Jim Malloy, Tư lệnh Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain, không nói liệu ông có điều tàu nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới eo biển chiến lược ngoài khơi Iran hay không.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai tới Trung Đông là một lời cảnh báo của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lới Iran. Tàu sân bay này di chuyển từ kênh đào Suez vào Biển Đỏ ngày 9/5 và hiện nằm trong quyền điều hành của Phó Đô đốc Malloy.

“Nếu cần phải đưa nó tới eo biển [Hormuz], tôi sẽ làm thế”, ông Malloy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters. “Tôi không bị hạn chế hay thách thức theo bất cứ cách nào khi vận hành nó ở bất cứ đâu tại Trung Đông”.

Iran đã bác bỏ những thông tin của Mỹ về một mối đe dọa là “tình báo giả”. Căng thẳng giữa 2 nước gia tăng kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cách đây 1 năm đồng thời tái áp đặt các biện pháp trùng phạt nhằm vào nền kinh tế Iran.

Lầu Năm Góc cho biết, việc triển khai tàu Lincoln và các máy bay ném bom tới Trung Đông được xúc tiến sau khi tình báo Mỹ báo cáo về khả năng Iran đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng hoặc lợi ích của Mỹ trong khu vực. Phó Đô đốc Malloy cũng xác nhận thông tin tình báo có liên quan tới “các hành động thực tế mà phía Mỹ đã quán sát được”.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một trong những thông tin tình báo cho thấy Iran đã chuyển tên lửa lên tàu neo đậu ở Vịnh Ba Tư và các tên lửa này có thể có khả năng phóng đi từ một tàu nhỏ.

Giới chức tình báo Mỹ cũng nêu quan ngại về mối đe dọa từ phiên quân Shi’ite mà Iran hậu thuẫn ở Iraq. Nhóm này lâu nay luôn tránh đối đầu với các lực lượng Mỹ đảm nhận nhiệm vụ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực.

Ông Malloy không đi vào chi tiết thông tin báo, nhưng ông xác nhận rằng, một số lo ngại của Mỹ tập trung vào tên lửa Iran.

“Mỹ không lên kế hoạch chiến tranh”

Tháng trước, Mỹ liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố, đồng thời gia tăng áp lực trừng phạt đối với Iran.

Không chỉ triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln, Mỹ còn đưa cả máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Trung Đông và đang cân nhắc tái triển khai tên lửa Patriots sau khi đã rút một phần khỏi khu vực này hồi năm ngoái.

Một số nhà phê bình lo ngại Nhà Trắng đang cố tình khiêu khích Iran. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tim Kaine lo ngại chính quyền Trump đang đưa nước Mỹ tới “một cuộc chiến không cần thiết”.

Ông Malloy, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi IRGC bị đưa vào danh sách tổ chức khủng bố, đã xác nhận rằng, các lực lượng Mỹ đang ở trong trạng thái sẵn sàng cao độ. Ông còn nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ không tìm kiếm hay chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Iran.

“Chúng tôi không lên kế hoạch chiến tranh và cũng không được giao nhiệm vụ làm như vậy”, Malloy nói. “Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng đáp trả bất cứ sự gây hấn nào nhằm vào Mỹ, các đối tác của Mỹ trong khu vực hay các lợi ích của chúng tôi”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close