Tàu sân bay Pháp phải quay về nước do quân nhân nghi mắc Covid-19

VOV.VN - Một số thành viên trên tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp đã xuất hiện triệu chứng mắc bệnh Covid-19.

Tàu sân bay hạt nhân của Pháp Charles De Gaulle ngày 8/4 đã phải huỷ nhiệm vụ đang thực thi trên Đại Tây Dương để quay về cảng Toulon ở miền Nam Pháp do có dấu hiệu nhiều thành viên trên tàu mắc Covid-19.

Theo thông tin do Bộ Quân đội Pháp phát đi trong ngày 8/4, một số thành viên trên tàu sân bay Charles De Gaulle của Pháp đã xuất hiện triệu chứng mắc Covid-19. Những người này đã ngay lập tức bị cách ly để theo dõi, đồng thời đội ngũ y tế trên tàu sân bay đã tiến hành điều tra dịch tễ toàn bộ các thành viên trên tàu và khử khuẩn.

Tàu sân bay hạt nhân của Pháp Charles De Gaulle.

Thông tin cập nhật do người phát ngôn chính phủ Pháp đưa ra sau đó cho biết, những quân nhân đang bị cách ly vẫn trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Quân đội Pháp cũng cho biết trên tàu sân bay có một bệnh viện quân y với quy mô 12 giường và được trang bị một số máy thở.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, quân đội Pháp đã quyết định huỷ bỏ nhiệm vụ đang tiến hành và triệu hồi tàu sân bay Charles De Gaulle về nước. Hiện tàu này đang ở ngoài khơi biển Bồ Đào Nha và theo nhiệm vụ trước đó đặt ra, tàu sân bay này sẽ đến tập trận tại khu vực biển Baltic đến cuối tháng 4/2020.

Tàu sân bay Charles De Gaulle là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của Pháp và châu Âu, với thuỷ thủ đoàn khoảng 1.900 người. Việc có quân nhân trên tàu nghi ngờ Covid-19 đang khiến quan chức quân đội Pháp bất ngờ bởi tàu sân bay Charles De Gaulle đã rời đất liền từ ngày 15/3 và mọi chuyến thăm tàu đến bị cấm.

Tuy nhiên, giả thuyết đặt ra là các quân nhân Pháp có thể đã mắc bệnh trong một số lần được về đất liền thăm thân, hoặc có khả năng thời gian ủ bệnh của Covid-19 lâu hơn thường lệ.

Theo báo chí Pháp, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Pháp, đã có khoảng 600 quân nhân Pháp mắc Covid-19 nhưng không có ai thiệt mạng. 

Trước vụ việc của tàu sân bay Pháp, một tàu sân bay Mỹ là tàu sân bay Theodore Roosevelt cũng đã phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 và buộc phải huỷ bỏ nhiệm vụ./.

Viết bình luận