Tàu săn cá voi Nhật Bản gây “sóng” ở Nam Cực
Chính phủ New Zealand, Australia và Hà Lan sáng 7/12 kêu gọi những người tham gia biểu tình chống đoàn tàu săn cá voi của Nhật Bản ở Nam Cực cần kiềm chế và tránh bạo lực.
Trong khi đoàn tàu săn cá voi của Nhật bản đang hướng về Nam cực, các Ngoại trưởng của New Zealand, Australia, Hà Lan ra thông báo chung nói rằng, họ tôn trọng quyền biểu tình nhưng không dung thứ, thậm chí là lên án những hành động bạo lực của tất cả các bên liên quan, dù đó là người biểu tình hay người săn bắt cá voi.
![]() |
|
Một tàu săn cá voi của Nhật Bản |
Những năm gần đây, những thành viên của Tổ chức bảo tồn biển Shepherd (tổ chức chuyên bảo tồn động vật hoang dã ở biển) luôn tìm cách ngăn cản đoàn tàu đánh cá của Nhật Bản ở Nam Cực và năm ngoái, tàu của tổ chức này đã đụng độ với một trong các tàu đánh bắt cá voi của Nhật Bản. Năm nay, Tổ chức bảo tồn biển Shepherd cũng dự định triển khai tàu siêu tốc Ady Gil, chiếc tàu mà năm ngoái đi vòng quanh trái đất với kỉ lục chỉ có 61 ngày.
Chính phủ 3 nước New Zealand, Australia và Hà Lan cho rằng, Nam Cực là vùng hẻo lánh, nguy cơ xảy ra xung đột là cao trong khi khả năng cứu hộ rất thấp. Hàng năm, Nhật Bản vẫn tổ chức các đoàn tàu săn cá voi ở Nam Cực với lý do để nghiên cứu khoa học./.
