Tàu Thăm dò vũ trụ của UAE sẽ phóng lên Sao Hỏa

VOV.VN -Tàu thăm dò Hope sẽ cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về bầu khí quyển sao Hỏa và các tầng khí, khi con tàu này tới quỹ đạo của hành tinh đỏ năm 2021

Đúng 00h51:27 sáng 17/7 (giờ UAE), tức 3h51:27 (giờ Việt Nam), tàu thăm dò mang tên Hope (Hy vọng) của UAE sẽ chính thức phóng lên Sao Hỏa từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima (TNSC) của Nhật Bản. Đây là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử các nước Arab, khi con tàu do chính những kỹ sư Dubai xây dựng.

Trước đó, tàu thăm dò Hope được dự định phóng lên vào ngày 15/7, nhưng sau được quyết định lùi lại 2 ngày vì lý do thời tiết.

Sứ mệnh của tàu thăm dò Hope là cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về bầu khí quyển sao Hỏa và các tầng khí, khi con tàu này tới quỹ đạo của hành tinh đỏ vào năm 2021. Ngoài ra, sứ mệnh con tàu này cũng sẽ giúp trả lời các câu hỏi chính về bầu khí quyển sao Hỏa toàn cầu và hiện tượng mất khí hydro và khí oxy vào không gian trong khoảng một năm của sao Hỏa.

Tàu thăm dò mang tên Hope, do chính các kỹ sư Dubai xây dựng.

Tàu thăm dò Hope là biểu tượng hy vọng cho hàng trăm triệu người Arab và thế giới. Tàu Hope sẽ chia sẻ dữ liệu một cách cởi mở với hơn 200 tổ chức trên toàn thế giới, và ủng hộ hợp tác toàn cầu trong thám hiểm sao Hỏa, nghiên cứu không gian.

Đại sứ UAE tại Việt Nam, ngài H.E. Obaid Saeed bin Taresh Al Dhaheri cho biết, kể từ khi thành lập năm 1971 đến nay, UAE đã trở thành một trong những quốc gia sôi động và hiện đại trên toàn thế giới. UAE giữ vị trí thứ 25 trên toàn cầu trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2019 của Diễn đàn kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, UAE còn là một trong 10 quốc gia tài trợ lớn nhất trong viện trợ phát triển chính thức (ODA). Đất nước này cũng đóng vai trò tích cực trong cộng đồng quốc tế trong rất nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, đến viện trợ nhân đạo, các tổ chức quốc tế, đấu tranh chống COVID-19, hỗ trợ bình đẳng giới, trao quyền cho thanh niên, khám phá không gian.v.v…/.

Viết bình luận