Tàu vũ trụ MS-13 của Nga bị chôn vùi ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ MS-13 của Nga bị chôn vùi ở Thái Bình Dương

VOV.VN - Tàu vũ trụ chở hàng MS-13 của Nga, rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế hôm 8/7, đã bị chôn vùi ở “nghĩa địa tàu vũ trụ” tại Thái Bình Dương.

Tàu vũ trụ chở hàng MS-13 của Nga, rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hôm 8/7, đã bị chôn vùi ở khu vực phi hàng hải của Thái Bình Dương, hay còn gọi là “nghĩa địa tàu vũ trụ”, cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cho biết trong một tuyên bố ngày 9/7.

tau vu tru ms-13 cua nga bi chon vui o thai binh duong  hinh 1

Tàu vũ trụ MS-13 được phóng lên ISS bằng tên lửa Soyuz-2.1a. Ảnh: Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga

“Nghĩa địa tàu vũ trụ” còn được biết đến với cái tên Point Nemo. Nơi này cách khu vực có người ở trên Trái đất xa nhất, nằm ngoài vị trí định vị của tàu thuyền và là địa điểm lý tưởng để “chôn vùi” những con tàu vũ trụ, hay các trạm vũ trụ đã hoặc đang chuẩn bị ngừng hoạt động.

“Theo tính toán của Trung tâm điều khiển nhiệm vụ, tàu vũ trụ chở hàng hóa MS-13 đã quay trở lại Trái đất vào lúc 1 giờ 5 phút (giờ địa phương). Việc chôn vùi tàu vũ trụ đã diễn ra tại khu vực phi hàng hải của Thái Bình Dương, cách khoảng 1.800km về phía đông nam thủ đô Wellington, New Zealand”, tuyên bố cho biết.

Tàu vũ trụ MS-13 đã rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế vào 21 giờ 22 phút ngày 8/7 (giờ địa phương).

Tàu chở hàng đã được phóng lên ISS bằng tên lửa Soyuz-2.1a từ vị trí phóng số 31 tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan vào 6/12/2019. Tàu MS-13 mang theo 650kg nhiên liệu, 420kg nước, 1.360kg hàng hóa khô và 50kg oxy tới ISS.

Lần phóng tiếp theo của tàu vũ trụ Progress-MS dự kiến sẽ diễn ra tại Baikonur vào ngày 23/7. Progress-MS sẽ mang theo nhiên liệu, nước, oxy và các hàng hóa khác đến khu vực tiền đồn quỹ đạo./.

Theo Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close