Tây Ban Nha chỉ trích việc Anh khuyến cáo hạn chế du lịch đến nước này

VOV.VN - Do lo ngại Covid-19, Anh khuyến cáo người dân hạn chế du lịch đến Tây Ban Nha. Và Tây Ban Nha đã phản ứng về điều này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố quyết định của chính phủ Anh về việc khuyến cáo các công dân nước này hạn chế du lịch đến Tây Ban Nha là một sai lầm, đồng thời thừa nhận đây là một đòn giáng nặng vào ngành du lịch Tây Ban Nha.

Du khách trên một bãi biển ở Tây Ban Nha. Ảnh: El Pais.

Chỉ một ngày sau khi quyết định cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày với toàn bộ hành khách đến từ Tây Ban Nha, chính phủ Anh trong ngày 27/7 tiếp tục ra khuyến cáo công dân nước này hạn chế du lịch đến Tây Ban Nha, kể cả các hòn đảo của nước này như Canary hay Baleares.

Các thông tin này ngay lập tức khiến hàng nghìn chuyến du lịch của công dân Anh dự kiến đến Tây Ban Nha trong Hè này bị hủy. Số lượng hàng chục nghìn chuyến bay đã lên kế hoạch đến Tây Ban Nha cho đến hết tháng 8/2020 cũng bị cắt giảm mạnh. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào hy vọng phục hồi của kinh tế Tây Ban Nha bởi các du khách Anh chiếm đến 20% tổng số khách du lịch hàng năm đến Tây Ban Nha và ngành du lịch đóng góp đến 12% GDP của Tây Ban Nha.

Phản ứng trước các quyết định của chính phủ Anh, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong tối 27/7 đã lên tiếng chỉ trích đây là một sai lầm và chính phủ Tây Ban Nha đang thảo luận với phía Anh để rút lại các khuyến cáo này: “Tôi nhấn mạnh rằng theo tôi quyết định của phía Anh là một sai lầm và một điều bất hợp lý, khi họ xem xét tình hình dịch bệnh trên toàn bộ lãnh thổ Tây Ban Nha. Tôi nhắc lại rằng 64,5% số ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha là chỉ ở hai vùng còn phần lớn đất nước Tây Ban Nha có số ca nhiễm thậm chí còn thấp hơn cả nước Anh”.

Trên thực tế, Anh không phải là nước duy nhất tại châu Âu khuyến cáo không du lịch đến Tây Ban Nha. Trong sáng 28/7, Bộ Ngoại giao Đức cũng phát đi thông báo, khuyến cáo các công dân Đức không du lịch đến các vùng Catalonia, Aragon và Navarro của Tây Ban Nha trừ khi có việc cần thiết, do đây đang là những nơi có số ca nhiễm virus tăng mạnh những ngày qua.

Trong khi đó, dù tuyên bố vẫn đang kiểm soát được tình hình nhưng chính phủ Tây Ban Nha tuần trước cũng ra quyết định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang mọi nơi. Riêng tại vùng Catalonia, hàng trăm ngàn dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà.

Theo thông báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha, cuối tuần qua Tây Ban Nha có thêm 6361 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hiện đang có 361 ổ dịch trên toàn bộ lãnh thổ nước này./.

Viết bình luận