Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 24/5 để chống Covid-19

Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp chống Covid-19 đến 24/5

VOV.VN - Quốc hội Tây Ban Nha ngày 6/5 đã thông qua đề nghị của chính phủ về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại nước này đến ngày 24/5 nhằm ngăn Covid-19.

Với 178 phiếu ủng hộ trên 76 phiếu chống và 97 phiếu vắng mặt, Quốc hội Tây Ban Nha tối ngày 6/5 đã thông qua đề nghị của chính phủ nước này về việc gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp.

Với quyết định này, tình trạng khẩn cấp tại Tây Ban Nha sẽ được gia hạn thêm 2 tuần, kể từ thời điểm ngày 10/5, tức sẽ kéo dài đến hết ngày 24/5.

tay ban nha gia han tinh trang khan cap den 24/5 de chong covid-19  hinh 1
Lệnh phong tỏa tại Tây Ban Nha đã được nới lỏng vài ngày qua. Ảnh: EFE

Trong những ngày qua, việc có gia hạn tình trạng khẩn cấp hay không đã tạo ra các cuộc khẩu chiến rất lớn trên chính trường Tây Ban Nha, khi các đảng đối lập kiên quyết đòi chấm dứt các lệnh phong toả hiện nay để mở lại nền kinh tế.

Thủ lĩnh đảng đối lập lớn nhất Tây Ban Nha là đảng Nhân dân (PP), ông Pablo Casado chỉ trích chính phủ Tây Ban Nha lợi dụng tình trạng khẩn cấp để lạm quyền, đồng thời xử lý khủng hoảng yếu kém khiến tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cũng như lượng lao động thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng cao kỷ lục.

Tuy nhiên, ông Casado quyết định đảng của ông không tham gia bỏ phiếu, cảnh báo đây sẽ là lần đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp cuối cùng, đồng thời yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez chuẩn bị phương án B trong hai tuần tới.

Đáp lại các chỉ trích này, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ là sai lầm không thể tha thứ: “Cách duy nhất để đảm bảo một giai đoạn chuyển tiếp từ từ và thận trọng là thông qua tình trạng khẩn cấp. Theo quan điểm của tôi, việc đề nghị Quốc hội gia hạn tình trạng khẩn cấp là dựa trên khoa học, còn những ai phản đối và chống lại việc gia hạn tình trạng khẩn cấp chỉ là đưa ra quyết định dựa trên các toan tính chính trị và đảng phái”.

Trên thực tế, trong nhiều ngày qua chính phủ Tây Ban Nha đã từng bước gỡ bỏ nhiều lệnh phong toả, khi cho phép nhiều lao động trở lại làm việc. Từ cuối tuần trước, người dân Tây Ban Nha cũng lần đầu tiên được tự do ra đường sau gần 2 tháng nước này áp đặt một trong những lệnh phong toả khắc nghiệt nhất châu Âu.

Nhờ có các biện pháp phong toả quyết liệt, dù là một trong những nước chịu tổn thất nghiêm trọng nhất bởi Covid-19 nhưng Tây Ban Nha đang từng bước khống chế được dịch.

Tính đến hết ngày 6/5, Tây Ban Nha có 25.817 ca tử vong và trên 220.000 ca mắc Covid-19, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên, cả số nạn nhân thiệt mạng lẫn số ca nhiễm mới đều đang duy trì đà giảm trong nhiều ngày qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close