Tây Ban Nha huy động y, bác sỹ về hưu, sinh viên y khoa chống dịch

VOV.VN -Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, Bộ Y tế Tây Ban Nha tuyển mộ khẩn cấp bác sỹ, y tá vừa nghỉ hưu và sinh viên ngành Y năm cuối tại để chống dịch.

Thông báo được Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, Salvador Illa đưa ra trong ngày 19/3, theo đó Chính phủ Tây Ban Nha sẽ chi ra ít nhất 200 triệu để tuyển dụng khẩn cấp các y bác sỹ vừa nghỉ hưu hoặc mất việc làm và sinh viên năm cuối các trường Y, Dược trên toàn quốc.

 Việc này có thể giúp chính phủ Tây Ban Nha huy động được khoảng 50.000 nhân lực trong những ngày tới nhằm tham gia khẩn cấp vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại nước này. Các vùng tự trị tại Tây Ban Nha có thể có các chính sách tuyển mộ riêng.

Kiểm tra thân nhiệt một tài xết tại cổng thu phí ở biên giới Tây Ban Nha-Pháp. (Ảnh Reuters)

 Hiện tại, Tây Ban Nha đang là quốc gia có dịch Covid-19 nghiêm trọng thứ hai tại châu Âu, với tốc độ lây nhiễm thuộc dạng cao nhất thế giới. Trong ngày 19/3, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 209 bệnh nhân thiệt mạng và 3.431 ca nhiễm mới. Tính từ đầu dịch, nước này đã có 767 bệnh nhân thiệt mạng và 17.147 ca nhiễm Covid-19.

 Sức ép khủng khiếp từ đại dịch buộc Tây Ban Nha phải dồn toàn bộ nguồn lực quốc gia để cứu hệ thống y tế nước này khỏi sụp đổ. Nhiều khách sạn trên toàn Tây Ban Nha đã mở cửa để đón tiếp các bệnh nhân và người cách ly do các bệnh viện quá tải. Riêng tại thủ đô Madrid, tâm dịch tại Tây Ban Nha, các khách sạn cho biết sẵn sàng cung cấp 60.000 phòng cho các bệnh viện.

Một số đơn vị quân đội đã bắt tay vào sản xuất nước rửa tay diệt trùng và thuốc hạ sốt. Trong ngày 19/3, quân đội Tây Ban Nha cũng lần đầu tiên được triển khai đến vùng Catalonia để tẩy trùng các sân bay và bến cảng trong vùng này.

Hãng thời trang nổi tiếng Zara cho biết, sẽ chuyển đổi các dây chuyền sản xuất quần áo của mình sang may khẩu trang y tế và găng tay bảo hộ cung cấp miễn phí cho các bệnh viện.

Nhằm bảo vệ đội ngũ y tế khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, nhiều vùng tại Tây Ban Nha bắt đầu triển khai mô hình lấy xét nghiệm qua cửa kính ô tô giống như tại Hàn Quốc, theo đó người nghi nhiễm ngồi trong xe và lấy mẫu thử qua tăm bông./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Covid-19 tại Italy có dấu hiệu giảm, Tây Ban Nha đóng cửa biên giới

VOV.VN - Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Italy ghi nhận số ca nhiễm có dấu hiệu chậm lại dù nước này vẫn có thêm 349 nạn nhân thiệt mạng.

Trung Quốc khẳng định sẽ hỗ trợ Tây Ban Nha chống dịch Covid-19

VOV.VN - Tối ngày 17/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha mắc Covid-19

VOV.VN - Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha, bà Begona Gomez, được xác định nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục