Tây Ban Nha kêu gọi người dân cảnh giác với Covid-19 sau nới lỏng hạn chế

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez kêu gọi người dân đề phòng với dịch Covid-19 sau khi một số khu vực và thành phố được nới lỏng hạn chế.

Hiện, khoảng 1/2 dân số Tây Ban Nha được nới lỏng một phần lệnh phong tỏa sau khi nhiều khu vực, bao gồm Vùng xứ Basque, Cantabria, Galicia... ở phía Bắc Tây Ban Nha sẽ chuyển sang giai đoạn 2 sau khi đáp ứng các tiêu chí do cơ quan y tế Tây Ban Nha đặt ra để nới lỏng lệnh phong tỏa.

Nhân viên y tế ở Madrid (Ảnh: EFE)

Tuy nhiên, Thủ tướng Sanchez cảnh báo, virus không biến mất, cuộc chiến sẽ tiếp tục và sẽ không kết thúc cho đến khi có vaccine.

“Tây Ban Nha đã thể hiện, sức mạnh to lớn của mình ... Điều khiến chúng ta nổi bật là phản ứng tuyệt vời của người dân, sự trách nhiệm và kỷ luật xã hội. Tất cả xã hội gắn kết với nhau bằng sự ràng buộc tình cảm và sự chăm sóc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải sống cùng virus. Đó là lý do tại sao hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn cần phải được củng cố và tăng cường”, Thủ tướng Sanchez nói.

Kể từ ngày 14/3, khoảng 47 triệu người dân Tây Ban Nha đã buộc phải ở trong nhà do lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, trong hai tuần qua, Tây Ban Nha bắt đầu từng bước dỡ bỏ các hạn chế.

Từ ngày 26/4, trẻ em dưới 14 tuổi đã được phép ra khỏi nhà trong 1 giờ đồng hồ và sau đó một tuần, người lớn bắt đầu được phép ra ngoài đi dạo hoặc tập thể dục trong một khung giờ nhất định. Chính phủ Tây Ban Nha hy vọng tiến trình dỡ bỏ phong tỏa gồm 4 giai đoạn của nước này sẽ kết thúc vào cuối tháng 6 tới.

Tính đến tối ngày 9/5, số người mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha là 262.783 người trong đó có  26.478 ca tử vong./.