Tây Ban Nha lo ngại Wikileaks can thiệp bầu cử tại Catalonia

Tây Ban Nha lo ngại Wikileaks can thiệp bầu cử tại Catalonia

VOV.VN - Chính phủ Tây Ban Nha quan ngại việc người sáng lập Wikileaks can thiệp vào cuộc bầu cử tại vùng Catalonia dự kiến diễn ra ngày 21/12.

Người sáng lập mạng Wikileaks Julian Assange đang cố tìm cách tác động và can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 21/12 tại vùng Catalonia. Đây là cáo buộc được Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis đưa ra nhân chuyến thăm đến Tây Ban Nha mới đây của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno.

tay ban nha lo ngai wikileaks can thiep bau cu tai catalonia hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Nguyên nhân phía Tây Ban Nha đưa ra cảnh báo và gửi thông điệp đến Tổng thống Ecuador là do từ năm 2012, chính phủ Ecuador đã chấp thuận cho ông Assange tị nạn chính trị trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh nhằm tránh cho ông này không bị dẫn độ về Thuỵ Điển xét xử vì một cáo buộc hình sự.

Đáp lại thông điệp từ phía Tây Ban Nha, Tổng thống Ecuador đã phải lên tiếng cam kết sẽ buộc ông Assange phải tuân thủ các quy định liên quan đến điều kiện tị nạn chính trị của Ecuador.

Lo ngại từ phía Tây Ban Nha xuất phát từ việc trong thời gian gần đây, người sáng lập mạng Wikileaks liên tục lên tiếng ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia cũng như chỉ trích chính phủ Tây Ban Nha.

Vì thế, chính quyền Tây Ban Nha e ngại mạng này, vốn nổi tiếng bởi các việc tung ra các thông tin mật và nhạy cảm, có thể sẽ lên chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử tại Catalonia vào ngày 21/12.

Trong lúc này, các đảng phái tại vùng Catalonia đã kết thúc chiến dịch vận động tranh cử trong ngày 19/12. Các cử tri vùng Catalonia sẽ phải lựa chọn 135 dân biểu từ 7 danh sách tranh cử của các đảng và các liên minh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close