Tây Ban Nha nới lỏng phong tỏa, 300.000 công nhân trở lại làm việc

VOV.VN - Những người không thể làm việc từ xa, như các công nhân xây dựng hay những người làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất, được phép trở lại làm việc.

Khoảng 300.000 công nhân làm việc trong các lĩnh vực không thiết yếu ở khu vực Madrid đã quay trở lại làm việc trong ngày 13/4 khi Tây Ban Nha bắt đầu dỡ bỏ một phần các biện pháp phong tỏa, người phát ngôn chính quyền khu vực Madrid nói với CNN.

Tay Ban Nha.jpg

Theo quyết định mới, những người không thể làm việc từ xa, như các công nhân xây dựng hay những người làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất, được phép trở lại làm việc.

Tuy nhiên, các nhà hàng, quán ăn, quán bar và các cơ sở kinh doanh khác được coi là không thiết yếu vẫn tiếp tục đóng cửa.

Tây Ban Nha là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 với hơn 169.000 ca mắc – cao nhất ở châu Âu và cao thứ 2 thế giới sau Mỹ (theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ). Số người chết do Covid-19 ở Tây Ban Nha là hơn 17.400.

Thủ tướng Pedro Sanchez nói rằng, việc đất nước trở lại cuộc sống bình thường là một “bước tiến”, nhưng nhấn mạnh việc khôi phục các hoạt động thường ngày sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn và sẽ đi kèm với các biện pháp phòng ngừa khác nhằm giám sát các trường hợp mới cũng như ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cuối tuần vừa qua, chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố cảnh sát sẽ phân phát 10 triệu khẩu trang ở các nhà ga tàu điện ngầm và các điểm nút giao thông công cộng khác để ngăn ngừa dịch bệnh, đồng thời vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.

Chính phủ Tây Ban Nha đã phân phối 1 triệu bộ xét nghiệm cho các địa phương và sẽ có thêm 5 triệu bố xét nghiệm nữa được phân phối trong thời gian tới.

Việc nới nới lỏng các biện pháp hạn chế đã khiến một số khu vực lo ngại. Tổng liên đoàn lao động (GTU) Tây Ban Nha đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của những người trở lại làm việc. GTU đã kêu gọi các chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên của mình.

Một số chính trị gia đối lập và một số lãnh đạo địa phương cũng lên tiếng chỉ trích việc nới lỏng các biện pháp hạn chế. Thủ hiến Catalonia Quim Torra nói rằng việc để người lao động quay trở lại làm việc là “vô trách nhiệm và thiếu thận trọng”.

Tuần trước, một nghiên cứu đăng tải trân tạp chí The Lancet cảnh báo các biện pháp phong tỏa phòng Covid-19 trên thế giới không nên được dỡ bỏ hoàn toàn cho đến khi có vaccine ngừa dịch bệnh này.

Ngoài Tây Ban Nha, một số nước châu Âu khác cũng đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Áo cho biêt nước này sẽ dần bắt đầu mở cửa trở lại các cửa hàng sau Lễ Phục sinh. Ở Đức, một nhóm các nhà kinh tế học, luật sư và chuyên gia y tế cũng khuyến cáo khôi phục dần các hoạt động thường ngày để cho phép một số ngành công nghiệp nhất định khôi phục hoạt động trong khi vẫn tiếp túc các biện pháp ngăn ngừa dịch tái bùng phát.

Trong khi đó, Đan Mạch sẽ mở cửa trở lại các nhà trẻ và trường học trong tuần này nếu số ca mắc Covid-19 mới duy trì ở mức ổn định. Tại Na Uy, các em nhỏ có thể trở lại trường vào tuần sau./.

Viết bình luận