Tây Ban Nha tìm mọi cách dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia về nước

VOV.VN - Tây Ban Nha đã cung cấp bằng chứng cho Đức nhằm dẫn độ cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia Carles Puigdemont về nước.

Ngày 24/4, Thẩm phán Toà án tối cao Tây Ban Nha phụ trách hồ sơ ly khai của xứ Catalonia, ông Pablo Llarena cho biết, các cơ quan tư pháp của Tây Ban Nha đang cung cấp cho các cơ quan tư pháp Đức bằng chứng về việc ông Carles Puigdemont, cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, đã phạm tội tham ô công quỹ khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia ngày 1/10/2017.

tay ban nha tim moi cach dan do cuu thu hien catalonia ve nuoc hinh 1
Chính quyền Tây Ban Nha tìm cách dẫn độ cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia Carles Puigdemont về nước. Ảnh: Reuters

Theo báo chí Tây Ban Nha, các bằng chứng mà cơ quan tư pháp nước này đưa ra dựa trên một báo cáo của Cảnh vệ dân sự nói rằng, cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10/2017 tại Catalonia đã tiêu tốn 1,9 triệu euro và số tiền này bị nghi lấy từ công quỹ.

Nếu các bằng chứng phía Tây Ban Nha đưa ra được phía Đức chấp nhận thì Toà án Đức nhiều khả năng sẽ cho dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont về Tây Ban Nha và với tội danh tham ô công quỹ. Ông Puigdemont có thể sẽ phải ngồi tù từ 6 đến 12 năm.

Nguyên nhân khiến cơ quan tư pháp Tây Ban Nha theo đuổi tội danh này của ông Puigdemont là do trước đó, ngày 5/4, Toà án Đức đã bác bỏ tội danh “nổi loạn” mà phía Tây Ban Nha cáo buộc với ông Puigdemont bởi trong luật của Đức không quy định tội danh này.

Vì thế phía Đức đã tạm thời trả tự do có điều kiện cho ông Puigdemont, đồng thời từ chối dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha với tội danh “nổi loạn”, vốn có thể bị kết án tù đến 30 năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Do sự không tương thích về luật với phía Đức nên giờ đây việc theo đuổi tội danh “tham ô công quỹ” với ông Puigdemont được cho là cách khả thi nhất để Tây Ban Nha có thể dẫn độ ông này về nước xét xử.

Tuy nhiên, kịch bản này cũng vấp phải trở ngại từ chính nội bộ Tây Ban Nha, khi Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, ông Cristobal Montoro mới đây tuyên bố rằng, tiền tổ chức cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia hôm 1/10/2017 không phải lấy từ công quỹ, tức không thể buộc tội ông Puigdemont.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Carles Puigdemont sống lưu vong tại Bỉ từ cuối tháng 10/2017 và bị chính quyền Tây Ban Nha phát lệnh truy nã toàn châu Âu.

Cuối tháng 3/2018, ông Puigdemont bị cảnh sát Đức bắt giữ ở gần biên giới Đức và Đan Mạch khi đang trên đường trở về Bỉ sau một chuyến đi nghỉ tại Phần Lan./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Xuân Trường ở trận ra mắt Buriram United
VOV.VN - Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds