Teixobactin giúp điều trị biến chứng của bệnh Covid-19

Teixobactin giúp điều trị biến chứng của bệnh Covid-19

VOV.VN - Các nhà khoa học Australia phát hiện kháng sinh teixobactin có thể điều trị chứng nhiễm khuẩn hoặc biến chứng viêm phổi ở bệnh nhân mắc Covid-19.

Các nhà khoa học Australia ngày hôm nay (3/6) đã công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng vượt trội trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và các biến chứng do bệnh Covid-19.

teixobactin giup dieu tri bien chung cua benh covid-19 hinh 1
Hình giới thiệu về quá trình phát triển và tác dụng của kháng sinh Teixobactin. Nguồn: Compound Chem.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Melbourne, teixobactin có thể tiêu diệt siêu vi khuẩn tụ cầu vàng (hay còn gọi là tụ cầu vàng kháng methicillin). Được biết đây là loại vi khuẩn gây ra nhiều chứng nhiễm trùng khó điều trị ở người, đặc biệt là các chứng nhiễm trùng thứ phát ở phổi do cúm hoặc Covid-19. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy teixobactin có thể tiêu diệt và ngăn chặn siêu vi khuẩn biến đổi thành một dạng kháng thuốc.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học nhận thấy rằng teixobactin có khả năng ức chế đáng kể cơ chế kháng kháng sinh của các bệnh nhiễm trùng phức tạp như nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm nội mạc tim, nhiễm trùng xương và khớp và viêm màng não do siêu vi khuẩn tụ cầu vàng.

Theo đánh giá của Phó giáo sư Tony Velkov và chuyên gia chống nhiễm trùng Maytham Hussein, teixobactin có tác dụng trong điều trị nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân ung thư, hoặc người cao tuổi bị nhiễm khuẩn thứ phát do cúm.

Kháng sinh teixobactin được nhóm các nhà nghiên cứu của Giáo sư Kim Lewis thuộc Đại học Northeastern tại Mỹ phát hiện vào năm 2015. Và nghiên cứu mới của các nhà khoa học Austalia được công bố trên tạp chí mSystems hôm nay (3/6)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close