Thái Lan chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Cùng với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế ban bố vào tháng 3/2020, tất cả các hạn chế liên quan dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan đều được bãi bỏ hoặc không bắt buộc áp dụng.

Từ 1/10, du khách tới Thái Lan không phải xuất trình chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Việc đeo khẩu trang hay đo thân nhiệt, sát khuẩn tay không còn là điều kiện bắt buộc khi đi ra ngoài hoặc tới những nơi công cộng.

Thái Lan cũng hạ cấp dịch Covid-19 từ "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" xuống mức 1 là "bệnh truyền nhiễm cần theo dõi" và sẽ duy trì mức độ này đến hết tháng 9/2023. Trung tâm ứng phó dịch Covid-19 (CCSA) của Thái Lan cũng tự động giải thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận định sẽ khó dự đoán số bệnh nhân cũng như khả năng tiếp tục bùng phát dịch trong tương lai. Do đó, các tổ chức trực thuộc Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát tình hình, đặc biệt là những bệnh nhân cần bổ sung oxy hoặc ghi nhận tình trạng nhiễm trùng phổi. Các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng sẽ vẫn tiếp tục được điều trị miễn phí và hoạt động tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn tiếp tục được triển khai.

Theo Tiến sĩ Naruemon Sawanpanyalert, chuyên gia tại Cục Khoa học Y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan, những bệnh nhân nội trú Covid-19 mới sẽ thuộc 6 diện đối tượng gồm: những người có nhiệt độ cao có kết quả xét nghiệm dương tính sau mỗi 4 giờ trong 2 ngày; những người có mức oxy thấp; những người có tình trạng sức khỏe dưới mức cơ bản; bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng; những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng cần nhập viện; trẻ em cần phải cho ăn qua ống dẫn hoặc cần bổ sung oxy.

Cũng theo Tiến sĩ Naruemon, những người bị nhiễm bệnh thể nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể được điều trị ngoại trú và phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong 5 ngày. Chỉ những người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hoặc có bệnh nền mới được kê đơn thuốc kháng virus chống lại Covid-19 như Molnupiravir, Paxlovid hoặc Remdesivir./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên