Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng "nhí" bị mắc kẹt

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã thông báo về hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định, có hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt đó là khoan một đường ống xuống hang và huấn luyện cho các em nhỏ sử dụng thiết bị lặn. Tuy nhiên, phương án thứ nhất không được ưu tiên. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh sẽ nỗ lực để đưa 13 người ra ngoài càng sớm càng tốt.

Nhân viên cứu hộ tiếp tục nỗ lực giải cứu đội bóng. Ảnh: Thai Navy.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, các đội thợ lặn đã bắt đầu hướng dẫn cho các em nhỏ làm quen với các thiết bị và dậy kỹ năng bơi lặn. Đội cứu hộ sẽ chốt phương án đưa các em nhỏ qua dòng nước trong hang Tham Luang để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cũng không thể đưa các em ra đồng loạt mà ai sẵn sàng trước thì sẽ được ra trước.

Theo kế hoạch, khi nước trong hang rút xuống và các thành viên đội bóng đủ sức khỏe, các cậu bé sẽ được đeo một loại mặt nạ đặc biệt, đội mũ bảo hiểm và mặc quần áo lặn. Các em sẽ nhận dưỡng khí từ bình của thợ lặn đi kèm. Thợ lặn sẽ hướng dẫn các em đi theo dây thừng đã ròng sẵn trong hang. Cứ 25-50m sẽ có một bình dưỡng khí đặt sẵn để có thể tiếp ứng cho các thợ lặn khi cần.

Tuy nhiên, đây là một điều không hề dễ dàng bởi một thợ lặn chuyên nghiệp để tiếp cận nơi các em đang trú trong hang cũng phải mất tới 6 tiếng. Theo thông tin từ đội cứu hộ thì đây là phương án mạo hiểm song khả thi nhất trước mắt. Các em nhỏ sẽ phải ra khỏi hang sớm bởi họ sẽ phải đối mặt với đợt mưa lớn vào cuối tuần này.

Một thông tin khác, Narongsak, tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết, mực nước trong hang đã giảm dần nhờ công tác bơm hút tích cực kết hợp với việc chỉnh hướng các dòng kênh đổ vào hang.

Sau khi hút khoảng 120 triệu lít nước, mực nước trong hang Tham Luang đã giảm 30-40%. Nếu các thành viên đội bóng nhanh chóng tiếp thu kỹ năng bơi lặn, nước trong hang giảm đáng kể, chiến dịch giải cứu có thể diễn ra trong những ngày tới.

Nhà Vua Rama X thúc giục

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, Nhà vua Thái Lan Rama X đã chỉ thị toàn bộ lực lượng cứu hộ phải đưa đội bóng ra ngoài càng nhanh càng tốt.

"Nhà vua chỉ đạo rằng mọi nhân viên cứu hộ phải nỗ lực đưa các em ra khỏi hang sớm nhất có thể. Nếu mực nước giảm nhanh và dòng chảy yếu đi, việc đưa các em di chuyển ra khỏi hang sẽ khả thi hơn", Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon dẫn lời Nhà vua.

Huấn luyện viên của đội bóng là người yếu nhất

Theo thông tin từ phía cứu hộ, sau khi tiến hành kiểm tra y tế cho 13 người bị mắc kẹt, huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng là người yếu nhất.

Theo đó, vị HLV này đã không dùng tới thực phẩm mang theo mà nhường toàn bộ cho các em nhỏ. Trước khi vào trong hang và bị kẹt lại, cả đội đã mua 700 bath tiền thức ăn. Đây có thể chính là nguồn sống của các em trong những ngày trước đó.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ cũng cho biết, HLV này đã chăm sóc các em nhỏ rất tốt, không cho uống nước bẩn, chỉ uống nước nhỏ giọt từ thạch nhũ và dặn các em không hoạt động để tiết kiệm năng lượng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những hình ảnh đầu tiên của đội bóng thiếu niên Thái Lan sau 9 ngày mất tích

VOV.VN - Đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đã được tìm thấy an toàn sau 9 ngày mất tích trong hang động.

Sau khi được tìm thấy, đội bóng Thái Lan đối mặt với nguy cơ gì?

VOV.VN - Việc phải chờ đợi giải cứu trong thời gian dài sẽ khiến động bóng thiếu niên Thái Lan gặp nhiều vấn đề về tâm lý cũng như thể chất.

Ảnh: Toàn cảnh nỗ lực giải cứu đội bóng Thái Lan đầy cam go

VOV.VN - Bất chấp khó khăn, lực lượng cứu hộ vẫn dốc sức giải cứu 13 người trong đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mất tích tại hang động Tham Luang.

Tin cùng chuyên mục