Thái Lan chuyển 10% ngân sách các Bộ vào quỹ đối phó Covid-19

VOV.VN - Nội các Thái Lan vừa thông qua việc chuyển 10% ngân sách 2020 của các Bộ, Ngành vào ngân sách trung ương để đối phó với đại dịch Covid-19.

Cục Ngân sách cho biết Chính phủ sẽ có khoảng hơn 3 tỉ USD, trong đó hầu hết chưa được giải ngân và không bị ràng buộc. Kế hoạch được thông qua hôm 21/4 này là một phần trong nhóm các biện pháp thứ ba của Chính phủ Thái Lan nhằm ngăn chặn tác động của dịch Covid-19.

Linh
Cảnh sát Thái Lan được triển khai kiểm soát việc thực hiện lệnh cấm tụ tập đông người. Ảnh: Reuters

Những biện pháp này sẽ tập trung vào người dân sống trong những vùng nông thôn cũng như ổn định các thị trường tài chính và vốn. Quỹ trung ương này sẽ do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha quản lý theo Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp. Truyền thông sở tại cho biết Chính phủ cũng sẽ sửa đổi ngân sách năm tài khóa 2021 để phân bổ cho quỹ chống Covid-19.

Trước đó, ngân sách trung ương trong năm tài khóa 2021 được ấn định ở mức 99 tỉ baht. Cũng trong cuộc họp ngày 21/4, Nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Tài chính nâng số tiền dành cho chương trình phát tiền mặt hỗ trợ người dân từ 45 tỉ baht lên 210 tỉ baht, theo đó 14 triệu người bị ảnh hưởng thay vì 9 triệu người như đề nghị trước đây sẽ được hưởng khoản hỗ trợ 5.000 baht/tháng trong vòng 3 tháng kể từ ngày 8/4.

Trong ngày 22/4, Thái Lan đã ghi nhận thêm 15 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm virus trên cả nước lên thành 2.826 người và số bệnh nhân tử vong hiện là 49. Đây là con số thấp nhất trong nhiều ngày qua tại nước này.

Số lượng các ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận theo ngày tiếp tục giảm cho thấy "đường cong dịch tễ" ở Thái Lan đang trở nên thẳng ra và có thể mở đường cho khả năng chính phủ nới lỏng một số hạn chế do các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Kể từ khi áp dụng lệnh phong toả trên toàn quốc từ ngày 3/4, số ca mắc Covid-19 tại Thái Lan đã giảm hẳn từ mức trung bình trên 100 ca mỗi ngày xuống còn chỉ trên dưới 20 ca. Trong số các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh này có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 04h00 hôm sau.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các hôm 21/4, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng mặc dù có ít ca mắc Covid-19 hơn, nhưng các nhà chức trách cần thận trọng với những biện pháp sắp áp dụng.

Ông Prayut cho biết, ông sẽ không bị sức ép về bất cứ điều gì và sẽ cân nhắc mọi thực tế một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định, nếu không tất cả công việc tốt đã làm cho tới nay sẽ bị đổ bể. Về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Thái Lan cho biết thêm, việc đó sẽ được cân nhắc vào 28/4 và quyết định sẽ dựa trên thông tin cập nhật do Bộ Y tế cung cấp./.