Thái Lan đề xuất đào kênh dài 100 km chống lũ lụt

Nếu được Chính phủ đồng ý cho triển khai, kênh đào ngầm sẽ được hoàn thiện trong thời gian 5 năm và với tổng chi phí khoảng 200 tỷ baht.  

Ngày 11/12, nhóm nghiên cứu thuộc viện Kết cấu Thái Lan (EIT) công bố đề xuất đào 1 con kênh dài 100 km giúp thủ đô Bangkok thoát nguy cơ lũ lụt trong tương lai.

Lũ lụt kéo dài từ cuối tháng 7 gây thiệt hại nặng nề về người và của
cho đất nước Thái Lan (ảnh: Internet)


Theo Trưởng nhóm Suchatchavee Suwansawas: kênh sẽ chạy ngầm dưới tuyến đường Bang Pa-in – Bang Na và kênh đa năng. Vào mùa khô, xe cộ vẫn lưu thông bình thường trong lòng kênh là khi mùa mưa tới hoặc nước lũ từ thượng nguồn sông Chao Phraya đổ về, đây là nơi tiêu thoát nước ra biển lý tưởng cho Bangkok.

Kênh đào ngầm 100 km có nhiều lợi thế so với kênh đào bình thường như chiếm diện tích đất tối thiểu, bảo vệ môi trường, gây tác động rất nhỏ cho cộng đồng dân cư.

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu thuộc viện Kết cấu Thái Lan sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá chi tiết tác động với môi trường của dự án đào kênh ngầm 100 km.

Nếu được Chính phủ Thái Lan đồng ý cho triển khai, kênh đào ngầm sẽ được hoàn thiện trong thời gian 5 năm và với tổng chi phí khoảng 200 tỷ baht (tương đương gần 7 tỷ USD). Thời gian sử dụng của con kênh này là 100 năm.

Hiện trên thế giới đã có Hongkong (Trung Quốc), Nhật Bản và Mỹ đào kênh ngầm chống lũ lụt. Malaysia cũng chuẩn bị đào kênh tại thủ đô Kuala Lumpur./.