Thái Lan: Dư luận về việc thành lập Hội đồng cải cách quốc gia

VOV.VN - Một số ứng cử viên tố cáo quy trình lựa chọn thành viên Hội đồng cải cách quốc gia tại một số địa phương còn thiếu minh bạch.

Ngày 29/9, báo chí Thái Lan có nhiều tin bài phản ánh dư luận chính giới và xã hội nước này về việc Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia đã lựa chọn xong 250 thành viên của Hội đồng cải cách quốc gia và sẽ đệ trình Nhà Vua phê chuẩn trước ngày 2/10 tới. 

Đại diện của các chính đảng lớn của Thái Lan như đảng Vì nước Thái và đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại việc lựa chọn các thành viên Hội đồng cải cách quốc gia không có sự đóng góp ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội sẽ khiến thành phần Hội đồng cải cách quốc gia không đảm bảo chất lượng. Một số ứng cử viên tố cáo quy trình lựa chọn thành viên Hội đồng cải cách quốc gia tại một số địa phương còn thiếu minh bạch. 

Thủ tướng Thái Lan Prayuth

Mặc dù Thủ tướng Prayuth khẳng định, Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia đã có sự cân nhắc kỹ càng trong việc lựa chọn thành viên Hội đồng cải cách quốc gia; song dư luận báo chí Thái Lan cho rằng: Những thông tin mới nhất vừa được tiết lộ cho thấy thành phần của Hội đồng cải cách quốc gia có nhiều cựu tướng lĩnh quân đội và các cựu quan chức; tương tự như cơ cấu thành phần của Hội đồng lập pháp quốc gia. Điều này khiến Hội đồng cải cách quốc gia thiếu sự đa dạng, không huy động được nhiều chuyên gia có năng lực thực sự để tiến hành cải cách.

Đặc biệt, một số chuyên gia chính trị Thái Lan nhấn mạnh: Hội đồng cải cách quốc gia có chức năng rất quan trọng là, nghiên cứu, phân tích và đề xuất các nội dung cải cách trong 11 lĩnh vực về chính trị - kinh tế - xã hội của Thái Lan; đồng thời tham gia soạn thảo Hiến pháp mới của Thái Lan. Do đó, Hội đồng cải cách quốc gia khi đi vào hoạt động phải tiến hành tham khảo ý kiến của mọi tầng lớp, phe phái trong xã hội; đồng thời Hiến pháp mới phải được thông qua cuộc trưng cầu ý dân như bản Hiến pháp năm 2007.

Các chuyên gia này cảnh báo rằng, nếu Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia vẫn tiếp tục hạn chế sự phản biện xã hội; Hội đồng cải cách quốc gia không tổ chức tập hợp ý kiến đóng góp của chính giới và các tầng lớp xã hội và dự thảo Hiến pháp mới không qua trưng cầu ý dân, thì sự phản đối của dư luận Thái Lan sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tới.

Những mục tiêu cải cách mà Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia cam kết sau cuộc đảo chính ngày 22/5 sẽ không đạt kết quả mong muốn và các mâu thuẫn chính trị - xã hội của Thái Lan cũng sẽ không được giải quyết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nội các lâm thời Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Cuối buổi chiều 4/9, lễ tuyên thệ của Nội các lâm thời Thái Lan với sự có mặt của Nhà Vua Thái Lan đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Bangkok.

Thái Lan bắt giữ 5 nghi phạm sát hại binh sỹ nước này

VOV.VN - 5 nghi phạm này thuộc tổ chức “Áo đen” được báo chí Thái Lan gọi là “Tiểu đội ám sát thần bí”.

Thái Lan bổ nhiệm, thuyên chuyển hơn 1.000 tướng lĩnh

VOV.VN - Ngày 9/9, báo chí Thái Lan đưa tin, Thủ tướng Prayuth đã tiếp nhận chỉ dụ của Nhà Vua phê chuẩn danh sách thuyên chuyển đối với 1.092 tướng lĩnh.

Công bố chính sách của Chính phủ Thái Lan vào ngày 12/9

VOV.VN - Ngày 9/9, Nội các lâm thời của Thái Lan đã họp phiên đầu tiên tại Phủ Thủ tướng dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayuth. 

Thái Lan công bố chính sách của Chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Chan-ocha cam kết sẽ nhanh chóng triển khai và thúc đẩy các cải cách tại Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục